Không thương thì đừng nhạo báng

2/2/2013 12:04:52 PM

Vào cuối tháng 11-2012, một vụ án về sự nhạo báng trẻ tật nguyền tại tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ, đã được dư luận nhắc nhở rất nhiều.


Bị can là ông William Bailey, 43 tuổi, và nạn nhân là bé gái 10 tuổi tên Hope.


Khi mẹ cháu có thai được 29 tuần thì bị đụng xe đối đầu, cháu sinh thiếu tháng. Hậu quả là cháu bị bệnh liệt não.


Đây là một rối loạn về cử động, về sức mạnh của cơ bắp và thay đổi dáng điệu của cơ thể gây ra do sự phát triển không bình thường của não bộ. Bệnh nhân mất khả năng phối hợp các cử động của tứ chi, phải lết đi với sự trợ giúp của cặp nạng. Trí thông minh kém học hành chậm hiểu, ngôn ngữ phát âm tổn hại nặng nề, hay lên cơn kinh phong co giật... Sinh ra cháu nặng có hơn 2 lbs (1 kg), rồi lại còn trải qua 2 lần giải phẫu thần kinh. Nhưng cháu vẫn kiên nhẫn vượt qua mọi khó khăn, lết bước đi học đều đặn trên xe bus cùng với con trai ông Bailey.


Bailey vẫn ra đón con mỗi ngày. Rồi chuyện chẳng lành xảy ra. Vốn bực mình vì ngỏ ý với mẹ bé Hope cho con mình sang dự sinh nhật Hope mà không được toại nguyện, ông ta để tâm trả thù một cách hết sức trẻ con. Bằng cách hai tay ôm ngực, lết chân đi bắt chước dáng bộ bất hạnh của Hope nhiều lần.     


Mẹ Hope năn nỉ ông ngưng hành động nhạo báng sự tật nguyền của con mình. Ông không buông tha. Người nhà Hope bèn thu hình ông Bailey khi lết chân giễu Hope, và đưa lên YouTube để gây sự chú ý của quần chúng, đồng thời xin sự bảo vệ của cảnh sát địa phương.


Sau điều tra và dàn xếp đôi bên nguyên bị, quan toà phạt ông ngồi tù với mức tối đa là 29 ngày kèm thêm 400 đô la án phí. Ông hối hận xin lỗi nhưng đã quá trễ .


Sự việc đưa đến nhiều cuộc tranh luận phải trái về hành động của Bailey. Đây có thể nằm trong tội phạm thù ghét (hate crime ) bao gồm sự đe doạ, quấy rầy hoặc gây tổn hại thể chất mà động lực là thành kiến đối với một người nào đó về màu da, tôn giáo, chủng tộc, khuynh hướng tình dục hoặc tàn tật thể xác, tinh thần.


Luật pháp Hoa Kỳ tôn trọng ý kiến phát biểu của mọi công dân. Tuy nhiên, những ý kiến này phải có tính cách xây dựng, không có ác ý xuyên tạc mạ lị, vu khống hoặc chế giễu một cách vô lối.


Với bé Hope, nếu không tội nghiệp cho cháu thì đừng giễu cợt sự bất hạnh của cháu.


Vả lại, ở đời “cười người hôm trước, hôm sau người cười”.

 

Xem video tại đây: http://video.foxnews.com/v/1995181479001/ohio-dad-gets-jail-time-for-mocking-girl-with-cerebral-palsy/


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Ý kiến của bạn

Các bài đã đăng

Trang đầu << 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... >> Trang cuối