MÙA VỌNG CỦA NGƯỜI TIN CHÚA-CỨU-THẾ

12/8/2014 2:19:36 PM

MÙA VỌNG CỦA NGƯỜI TIN CHÚA-CỨU-THẾ

 

Bốn tuần ''trước Lễ Giáng Sinh'' được gọi bằng tiếng Latinh, Anh, Đức, Pháp là ''Adventus, Advent, Avent''.

 

I. Nguyên nghĩa của chữ ''Adventus''

Danh từ Hylạp παρουσία (''parousia'' có nghĩa là ''ĐẾN'') sang chữ Latinh là ''Adventus'' do động từ ''advenire: đến'' (1) có quá khứ phân từ (past participle) là ''adventum'': ĐÃ ĐẾN! Người Đức và Anh bỏ âm /us/ của ''adventus'' để có danh từ ''Advent, advent''. Người Pháp cũng vậy, còn bỏ mẫu tự ''d'' để có chữ ''avent''. Tuy nhiên, họ vẫn giữ lại mẫu tự ấy trong câu tục ngữ ''Advienne que pourra'' và cách nói thông dụng ''quoiqu'il advienne'': dù xảy ĐẾN thế nào chăng nữa. Sau này, trong tiếng Pháp, có chữ ''avenir'' là lược từ (ellipse) của thành ngữ ''temps à venir'' là tương lai: futur.

Bài Thánh Ca nổi tiếng trên thế giới ''Il est né le divin Enfant'' có câu: ''Chantons tous son avènement!'', xin tạm dịch: ''Tất cả chúng ta hãy ca khen việc Ngài ĐẾN, giáng thế, giáng trần, lên ngôi vua!'' như lời Thiên Sứ báo cho Trinh Nữ: ''Ngài sẽ ngự trị trên nhà Giacob đến muôn đời và vương quyền của Ngài sẽ vô tận.'' (Luca 1,33) Danh từ ''avènement'' do động từ cổ ''avenir'' đồng nghĩa với ''venir'': ĐẾN.

 

II. Ý nghĩa chữ VỌNG trong tiếng Việt giúp hiểu thêm Mầu Nhiệm của Mùa Vọng

''Vọng'' là ''nhìn, hướng lòng về, tin tưởng, TRÔNG CHỜ''. Ví dụ: danh vọng (2) viễn vọng kính; vọng về quê cũ; bài ca vọng cổ; Hòn Vọng Phu; thờ vọng Đức Thánh Trần; Nhiều làng ''vọng tế'' vị thần...; đền thờ vọng Liễu Hạnh ở Hà Nội; đặt hy vọng vào tuổi trẻ là rường cột của Quốc Gia; hy vọng có ngày gặp lại nhau; hết hy vọng rồi!...Chữ ''vọng'' còn có nghĩa ''ĐẾN từ xa, từ nơi khác'', chẳng hạn: Tiếng chày giã gạo từ đầu thôn vọng lại; Đứng ngoài sân, nói vọng vào.

 

III. Ý nghĩa MÙA VỌNG đối với Kitô hữu

Là Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa Giêsu và để luôn sống các Mầu Nhiệm của Ngài mà Đỉnh Cao là Phục Sinh, Kitô hữu gọi Mùa Vọng là ''khởi điểm'' của đời sống bằng Đức Tin-Cậy-Mến. Ý nghĩa của Mùa Vọng là: sự HIỆN DIỆN, VIẾNG THĂM, TRÔNG ĐỢI. Mùa Vọng cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa Cứu Chuộc VẪN ở giữa chúng ta, tức là Emmanuel, Ngài không rời bỏ thế gian, mà ĐẾN VIẾNG THĂM chúng ta bằng nhiều cách khác nhau. Dù đang bận rộn bởi bao sinh hoạt, chúng ta được Mùa Vọng mời gọi tạm dừng lại trong thinh lặng để NHẬN RA rõ ràng sự HIỆN DIỆN của Thiên Chúa.

A. Sự hiện diện

Thiên Chúa Ngôi Hai đã ĐẾN và lại Ở GIỮA CHÚNG TA (EMMANUEL) như lời xác tín của Thánh Giăng: ''Ngài đã ĐẾN nơi nhà của Ngài, nhưng (và) người nhà đã không tiếp nhận Ngài... Lời đã trở thành xác phàm và CƯ NGỤ GIỮA CHÚNG TÔI và chúng tôi được ngắm vinh quang của Ngài, vinh quang của Con Một từ nơi Cha...''

B. Sự hiện diện của Ngài hôm nay

Dù đã về Trời, Ngài vẫn ''ở lại'' với chúng ta như Lời Ngài phán: ''Ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.'' (Mat. 28,20) Ngài cũng hiện diện bằng Tình Yêu Quan Phòng, qua Vũ Trụ chứng minh có Ngài là Lời Vĩnh Hằng dựng nên mọi sự như lời chúc tụng: "Thánh! Thánh! Chí Thánh! Ðức Chúa các đạo binh là Ðấng Thánh! Cả mặt đất rạng ngời vinh quang Chúa!" (Isaya 6,3) và như muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Ngài: ''Vinh Danh Thiên Chúa trên trời.'' (Lc.2, 14)

C. Sự hiện diện của Ngài trong nhân loại

Con người được dựng nên theo Hình Ảnh của Thiên Chúa! (Sáng Thế Ký 1,26) Chính vì thế, Thánh Phaolô dạy: ''Adam thứ nhất được dựng nên bởi ADAM THỨ HAI, từ Ngài ông ta NHẬN được linh hồn mà sống.'' Là Kitô hữu, tôi MẶC LẤY Chúa Kitô như Thánh Phaolô cũng đã xác tín: ''Tôi sống VÌ Chúa sống TRONG tôi.'' Ngoài ra, Chúa Giêsu còn HIỆN DIỆN sống động trong những ''NGƯỜI-KHỐN-KHỔ-NHƯ-NGÀI'' bởi Ngài đã phán: ''Vì xưa Ta đói, mà các con đã CHO Ta ăn, Ta khát, mà các con đã CHO Ta uống...'' (Matth. 25,35)

D. Sự viếng thăm

Trong Cựu Ước, ''Thiên Chúa vô hình'' VIẾNG THĂM dân Ngài để nhìn thấy cảnh khổ cực của họ ở Aicập... Còn trong Tân Ước, Thiên Chúa là ''Lời nhập Thể và nhập Thế'' ngõ hầu được GẦN GŨI nhân loại và diễn nghĩa sống động của TÌNH YÊU CHÍNH LÀ THIÊN CHÚA như trong Tin Mừng theo Thánh Luca 7,16: ''Mọi người kinh hãi và tôn vinh Thiên Chúa: Một ngôn sứ vĩ đại đã XUẤT HIỆN giữa chúng ta vì Thiên Chúa đã VIẾNG THĂM dân Ngài." Chúa Giêsu cũng phán: ''Ta ở tù, mà các con đã VIẾNG THĂM Ta.''

E. Sự trông đợi

Sự TRÔNG ĐỢI của Tiên Tri Ximêon và của nữ Tiên Tri Anna là biểu tượng cho Dân Chúa trong Cựu Ước và Dân Mới của Ngài là Giáo Hội hôm nay.

V. Kết luận

SỐNG Mùa Vọng là THỰC HÀNH các Đức: Tin-Cậy-Mến. Không chỉ trông chờ Mùa Giáng Sinh, mà trong từng ''lúc, ngày, đêm'' và cả đời xin Chúa ''Ở LẠI trong tôi, ĐẾN với người khác'' trước khi Ngài ĐẾN LẠI để xét xử toàn thể nhân loại. Giờ chết sẽ ĐẾN nên tôi phải năng ĐẾN với Chúa vì Ngài cũng chờ tôi ĐẾN. Venite adoremus Dominum: Hãy ĐẾN thờ lạy Chúa.

 

Phan văn Phước

 

Ghi chú:

1. Ad (tại, nơi, ở, đến) được dùng làm ''tiếp đầu ngữ'' (prefix). Nó còn biến âm sang tiếng Pháp là ''à'' và tiếng Anh là ''at''. Cả hai là giới từ (prepositions) dùng trước danh từ chỉ nơi chốn, chẳng hạn: arriver à l'aéroport; arrive at the airport: đến (tại) phi trường.

2. Chữ ''vọng'' còn có nghĩa: ''được người ta ngửa mặt trông lên'' vì danh giá của mình.

Các bài đã đăng

Trang đầu << 1 2 3 4 5 6 7 >> Trang cuối