CHẠNH LÒNG CUỐI NĂM VỚI "TIỀN"

12/31/2014 10:34:58 AM

Với nhân thế , quan niệm rằng "có tiền mua tiên cũng được". Để có tiền người ta sẵn sàng làm mọi thứ, sau đó gom góp tích lũy tiền để tìm dịp khoe của chứng minh là ta nhiều tiền. Khi có nhiều tiền họ lại tìm mọi cách để tiêu, và tiêu phải sang trọng, hàng hiệu, phải hoành tráng hơn người. Tiêu hết tiền lại tìm sinh kế tìm tiền...cái điều ngược đời là "kẻ ăn không hết, người lần không ra!" Và họ lập luận rằng: tiền của ta, ta ăn, ta chơi, ta tiêu... ai có quyền gì mà nói. Thích - cảm động thì ta bố thí - xin như! chưa chắc ta đã cho, chứ chưa nói là quyên góp!....Nghe - tôi thấy họ nói và sống như vậy chẳng có gì là sai trong thế giới hôm nay!

 

Người có Chúa đang sống trong Mùa Giáng sinh, ta dạo vòng quanh Facebook, ta thấy người ta mua sắm, tiệc tùng đình đám...môi ai lấy đều bóng bảy, miệng ai cũng ngợi khen, cảm tạ....ta thấy vui vui. Nhưng khi đề cập đến những mảnh đời bất hạnh quanh ta, ngỏ ý quyên góp chút hảo tâm từ ta, thì ôi thôi...tự nhiên ta thấy đắng lòng! Vì lòng ta không cảm động. Vì kinh tế khó khăn và nhất là việc đó không phải việc của ta, nhóm đó không phải nhóm của ta...ta kiếm tiềm khó khăn vô cùng, sao ai cũng đến "xin tiền" ta vậy!

 

Chạnh lòng nhớ lời Chúa dạy về của cải (tiền):

 

- "Hỡi kẻ dại! Chính đêm nay linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại; vậy những của cải ngươi đã sắm sẵn sẽ thuộc về ai? Hễ ai thâu trữ của cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời thì cũng như vậy” (Lu-ca 12:16-21).

- Chúa cũng dạy thêm : " Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và Tiền Của được." ( Mt 6: 24-34)

 

- Chung thẩm Chúa kết luận rằng: ' Quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ các ngươi không làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn nầy, ấy là các ngươi cũng không làm cho ta nữa. Rồi những kẻ nầy sẽ vào hình phạt đời đời, còn những người công bình sẽ vào sự sống đời đời." (Mt 25:45-46).

 

 

Hóa ra TIỀN lại là vấn để lớn, đến nỗi Chúa phải dạy cẩn thận như trên!

 

Từ đây có ba vấn đề của tiền cho ta suy ngẫm: Tiêu tiền, Tích tiền, Tìm tiền, trong ba điều đó, điều gì khó nhất?

 

Tôi thì cho rằng:

 

1. Với người ngèo khổ, và keo kiệt TÌM TIỀN là khó nhất - loại người này lại rất thích nhận tiền!

 

2. Với người ngu dại, trọc phú TÍCH TIỀN khó vô cùng - loại người này lại rất thích khoe của (tiền)!

 

3. Với người thông thái (Phục truyền 4:6; 1 Giăng 2:17), họ TIÊU TIỀN thật đơn giản và nhẹ nhàng. Vì họ không quan tâm tiền ít hay nhiều, miễn sao có cơ hội là họ ban ra. Vì đó là nguồn mạch hạnh phúc và sung sướng của họ. Bởi họ sống với chân lý từ nguồn lực bởi lòng biết ƠN TRỜI đã dạy bao đời nay: "ban cho có phước hơn nhận lãnh"!

 

Chạnh lòng tôi nhớ lại lời cảnh báo của sứ đồ Phao-lô với người trai trẻ Ti-mô-thê: "Vả, sự tôn kính cùng sự thỏa lòng ấy là một lợi lớn. Vì chúng ta ra đời chẳng đem gì theo, chúng ta qua đời cũng chẳng đem gì đi được. Như vậy, miễn mà đủ ăn đủ mặc thì phải thỏa lòng; Còn như kẻ muốn nên giàu có, ắt sa vào sự cám dỗ, mắc bẫy dò, ngã trong nhiều sự tham muốn vô lý thiệt hại kia, là sự làm đắm người ta vào sự hủy diệt hư mất.  Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn." (ITim 6:6-10)

 

 

Rồi tôi tự hỏi mình:

 

* Ta đang ở đâu ở đâu của sự chi phối từ tiền trong ba bình diện trên?
* Ta có cảm nhận ban ra là có phước hơn nhận lãnh không?
* Mùa Giáng Sinh năm nay ta đã ban ra được bao nhiêu cho người ngèo khổ, mồ côi, bệnh tật? Hay ta chỉ thích "dâng hiến" cho các chương trình truyền giảng tầm vóc, với ban nhạc, ca sĩ, đèn màu rực rỡ trên sân khấu chuyên nghiệp - có những diễn giả nổi tiếng?

 

****

Nhâp dịp Mừng sinh nhật Chúa Giêsu và đón mừng năm mới 2015 , xin kính chúc anh chị em bình an và hạnh phúc - thỏa lòng trong tình yêu của Cha Thiên Thượng!

 

Mục sư Nguyễn Văn Kiêm