HÁI LỘC THÁNH LỜI CHÚA ĐẦU XUÂN

2/7/2015 11:22:48 AM

NGHI THỨC HÁI LỘC THÁNH LỜI CHÚA ĐẦU XUÂN

 

Nhắc nhở:

Có thể mới với nhiều anh em, nhưng không mới với người bảo thủ, định kiến.
Có thể rất ích lợi cho nhiều anh em, nhưng không có ích cho người thiếu hiểu biết văn hóa và giam cầm Lời Chúa.
Có thể khích lệ và làm tăng trưởng đức tin của anh em - nhưng không khích lệ cho những người mê tín và quá khích.

"Nhưng mọi sự hiệp lại đều có ích cho những kẻ yêu kính Đức Chúa Trời!"

 

1. CẦU NGUYỆN KHAI LỄ VÀ HƯỚNG DẪN HÁI LỘC THÁNH LỜI CHÚA

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Người hướng dẫn tiến về cây Lộc Xuân có treo Lộc Thánh đích thân cử hành nghi lễ hái lộc. Cần phải giữ trang nghiêm, không nên biến thành một tiết mục văn nghệ. Sau khi đã chuẩn bị mọi sự, người hướng dẫn dẫn nhập vào nghi lễ hái lộc thánh như sau.

 

Anh chị em thân mến,

Người Việt Nam chúng ta có tục "hái lộc" vào dịp đầu Xuân. Sau khi đi lễ chùa đền ngày minh niên, người ta hái một cành cây mang về đặt trước bàn thờ và để đó cho đến hết tết. Lộc non tượng trưng cho ơn trời giúp con người phát đạt thinh vượng.

Tập tục đó đã bắt đầu được hội nhập vào sinh hoạt đầu năm của người Cơ Đốc Giáo chúng ta. Thay vì hái cành cây, chúng ta nhận một câu Lời Chúa. Câu Lời Chúa này sẽ trở thành phương châm sống đức tin cho chúng ta trong Năm Mới và suốt đời chúng ta. Như vậy, "Hái Lộc Xuân" đối với người Cơ Đốc Giáo như là"Hái Lộc Thánh".

Qua nghi lễ "Hái Lộc Thánh" sắp cử hành, chúng ta tin tưởng rằng câu Lời Chúa chúng ta nhận được chính là Lời Hứa của Chúa muốn gửi riêng cho từng người và cho gia đình chúng ta. Chúng ta cũng tin tưởng rằng khi suy niệm và sống theo lời hứa và nhắn nhủ đó, ân phúc Chúa sẽ đổ chan hoà lai láng trên năm mới của chúng ta.

Giờ đây xin mời anh chị em cùng tham gia cầu nguyện mời Chúa đến hái lộc cùng chúng ta.

Đoạn chủ tế bắt đầu nghi lễ và có thể cầu nguyện như sau hoặc tuỳ theo bối cảnh:

Lạy Chúa, Lời Chúa phán ra tạo thành trời đất mọi loài và gieo mầm sự sống cho nhân loại. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng con thấu hiểu để tin cậy Lời Cha. Xin cho Lời Chúa chúng con nhận được luôn luôn vang vọng trong tâm trí chúng con, nhắc nhở chúng con luôn trung thành thực thi ý Chúa. Ước gì những lộc thánh này góp phần những thành khí cụ thêm đức tin, thêm phúc lộc bình an cho chúng con trong năm mới. Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Christ, là Chúa chúng con. Amen

 

 

2. HÁI LỘC THÁNH

Để bắt đầu, Người hướng dẫn có thể nhắc nhở mọi người tham dự những điều sau đây hoặc những lời khác tương tự.

Anh chị em thân mến,

Ngay từ ban đầu tạo thành trời đất Chúa đã ban Lời quyền phép, Lời Chúa có mọi năng quyền để tạo dựng và biến đổi muôn vật. Chúa Giêsu quả quyết: "Trời đất sẽ qua, nhưng lời ta nói chẳng bao giờ qua đi!" (Mathew 24:35), các sứ đồ Thánh, các giáo phụ và Giáo Hội luôn nhắc nhở chúng ta phải "luôn luôn tôn kính Lời Chúa như chính thân thể Chúa". Tôi kêu gọi anh chị em hãy thực hiện lời nhắc nhở đó bằng cách tham dự nghi lễ hái Lộc Thánh một cách nghiêm trang và trật tự.

Mỗi gia đình chỉ nhận một Lộc Thánh. Vai lớn nhất trong nhà xếp hàng tiến về cây lộc thánh. Khi hái lộc và xướng lên Lời Chúa trong tở lộc để mọi người cùng hiệp thông.

Để nói lên tình hiệp thông và trân trọng Lời Chúa, xin mọi người ở lại cho đến cùng.

Đem Lộc Thánh về nhà, mọi thành viên trong gia đình học thuộc lòng - suy ngẫm và đặt vào nơi xứng đáng và dễ nhìn thấy nhất để nhắc nhở mình cho đến xuân sau.

Sau bài hát , Người hướng dẫn và những nhân vật quan trọng của Cộng Đoàn lên hái Lộc trước và xướng to câu Lời Chúa cho mọi người nghe. Phát Lộc Thánh xong, người hướng fẫn tùy nghi nói mấy câu rồi chúc lành cuối lễ.

Giải tán.

Nguồn thanhlinh.net

 

3. PHÁT LỘC THÁNH TẠI NHÀ và KHI ĐI THĂM CHÚC TẾT

 

- Với tục đầu xuân là người Việt Nam ai cũng muốn có được Lộc Thánh. Do vậy mỗi gia đình cũng in ấn, lựa chọn những câu gốc tốt nhất đã được thiết kế sẵn của anh em Công Giáo theo đường link này http://www.thanhlinh.net/…/fi…/LocThanh/TetAM_VietCN_All.pdf, hay anh em tự thiết kế theo mẫu riêng.

 

- Khi đi thăm viếng và chúc tết anh chị em luôn cầm theo lộc thánh. Hay tại nhà anh em cho vào bao lì xì và treo trên cây đào, cây mai v.v...bất cứ người khách nào đến thăm và chúc tết anh chị em cho họ hái một câu gốc gọi là lộc thánh, và cho họ xướng vang lên để mọi người cùng nghe. Nếu họ là người chưa tin Chúa anh chị em hãy chia sẻ về ý nghĩa của Lời Chúa mà họ có trên tay với tinh thần nhiệt tình và mừng vui....

 

- Khi anh em làm như vậy với sự quan trọng và kỉnh kiềng nhất có thế với mọi người, là anh chị em đã góp phần rao truyền Lời Chúa cho mọi người trong dịp xuân cổ truyền của dân tộc Việt Nam.


Biên soạn Admin

Trang đầu << 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... >> Trang cuối