TƯ TƯỞNG - LÃNH TỤ - LÃNH ĐẠO

10/9/2015 7:29:15 PM

TƯ TƯỞNG - LÃNH TỤ - LÃNH ĐẠO

 

Trong buổi tọa đàm về chủ đề Lãnh đạo trong Hội Thánh và lãnh đạo ngoài thế tục, chúng tôi đã phỏng vấn mục sư Nguyễn Văn Kiêm về vấn đề này và được tóm lược sau đây.

 

Câu hỏi: Thưa mục sư, Ngày nay đạo đức xã hội đã xuống cấp trầm trọng, người ta chỉ muốn nhận cho mình bằng mọi giá, ít khi họ chịu cho đi....Mục sư có thể cho biết lý do nào khiến cả xã hội đi xuống như vậy?

 

Trả lời: Thưa bạn, Vì đề tài này rất nhạy cảm trong bối cảnh hiện nay, do vậy trước tiên tôi khẳng định là tôi không phải người làm chính trị, hay làm chức việc thi hành Luật Pháp, vì tôi được Chúa trọn để thực hiện chức vụ Ân Điển, có nghĩa là chuyên tâm rao giảng Phúc Âm tha thứ và mang nguồn phước hạnh của Chúa chao ban cho mọi người có cần.

 

Trong bất cứ cộng đồng nào, dù là loài vật hay loài người cũng luôn cần một lãnh tụ đứng đầu để lãnh đạo theo trật tự của cộng đồng đó thống nhất lập ra.

 

Đặc biệt nơi loài người từ lâu đã biết ý thức nếu một cộng đồng, một tổ chức mà không có trật tự thì nó sẽ trở thành một đám hỗn quan, hỗn quân như bãi rác phế liệu. Vì lẽ đó người ta đã cho ra đời nhiều phương cách lãnh đạo theo quan điểm của phong tục, văn hóa vùng miền mà tự cho là đúng.

 

Trong rất nhiều phương cách lãnh đạo trên thế giới, chúng ta đề cập và giới hạn đến hai phương cách nổi bật nhất mà lịch sử nhân loại đã và đang áp dụng:

 

a. Lãnh đạo theo phương cách của Thiên Chúa
b. Lãnh đạo theo phương cách của Con Người

 

Lịch sử nhân loại đã chứng minh, bất kể quốc gia nào lãnh đạo theo phương cách của Thiên Chúa đều rất văn minh, giầu có và xã hội ngập tràn yêu thương. Lãnh đạo thì nhiệt thành, hết lòng, còn người dân thì ai cũng muốn ban cho nhiều hơn là nhận lãnh. Ngược lại phương cách của Chúa mà loài người tự tạo thì trở lên độc tài, độc đoán, độc trịch thượng, độc ác, độc quyền v.v...trong xã hội đó bề ngoài tưởng rất bình an, nhưng bên trong đều mang bệnh ung thư - thối rữa! Phần nhiều người ta sống luôn có giả thiết với người đối diện mình là kẻ cướp, là kẻ xấu, là lọc lừa. Vì thế họ chỉ biết sống và hưởng thụ cho riêng mình.

 

Hỏi: Xin mục sư cho biết sự khác biệt giữa phương cách lãnh đạo của Thiên Chúa và của Loài người như thế nào?

(Còn tiếp)


Các bài đã đăng

Trang đầu << 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... >> Trang cuối