CHUYỆN VỀ CON DAO XẾP SẢN XUẤT TẠI THỤY SĨ (2)

Con dao sửa chữa

Một viên sĩ quan chỉ huy trưởng viết bức thư như sau: “Kể từ khi tôi bắt đầu lái máy bay 23 năm về trước, tôi luôn luôn mang theo bạn Victorinox. Năm 1988, vào một đêm tăm tối trong khi đang bay trên Đại Tây Dương tôi dùng con dao đó sửa cái ống thở khí oxy bị hư. Nếu lúc đó tôi không có con dao này thì chắc chắn tôi phải cho máy bay bay thấp hơn để tôi có thể thở. Nhưng như vậy thì không đủ nhiên liệu để bay đến sân bay Azores (vì bay thấp thì sức cản của không khí mạnh hơn, tốc độ bay chậm hơn). Tôi phải giữ máy bay ở độ cao nhưng nếu thiếu oxy thì nguy hiểm vì có nguy cơ tôi ngất đi. Thật là tiến thoái lưỡng nan, may quá là tôi có con dao xếp siêu tốt do hãng của ông sản xuất nên tôi đã có thể hoàn tất chuyến bay một cách an toàn theo dự tính.”

Còn ông Milton B. Mann gửi cho công ty Ibach bức thư như sau: “Mãi đến nay tôi mới có thể viết và gửi bức thư này. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn vì quý hãng đã sửa con dao xếp cho tôi. Tôi mua con dao này vào năm 1959. Đến năm 1975, tôi gửi đi sửa chữa và khi nhận lại con dao trông vẫn tốt như lúc mới mua. Tôi hết sức yêu thích con dao này và cám ơn quý ông đã thực hiện một dịch vụ quá tốt. Con dao này là một món sở hữu độc đáo trong cuộc đời của tôi, đã cùng tôi du hành qua 71 quốc gia và qua hàng triệu cây số và đã phục vụ tôi trong vô số công việc mà ông có thể nghĩ ra. Thí dụ, mới đây trong buổi thi kiểm định tay nghề để được tái công nhận là phi công, vị giám khảo chỉ cho tôi một con ốc ở nơi cửa sổ phòng lái bị lỏng nên không đóng cửa kín được, khiến gió lùa mạnh vào phòng lái. Tôi cho ông biết là tôi có một tua-vít trong túi đựng dao xếp. Ông trả lời rằng phải có cái tua-vít hiệu Philips, loại dụng cụ để xiết con ốc này. Vị giám khảo hết sức ngạc nhiên khi tôi cho ông xem con dao xếp của tôi cũng có tua-vít loại đó. Thế là con ốc bị lỏng được xiết chặt bằng tua-vít của con dao xếp.”

Khi cần sửa chữa gấp ống thở khí oxy, sửa chữa gấp cửa sổ phòng lái máy bay để phi công được bảo toàn tính mạng mà có sẵn con dao xếp siêu hạng bên mình thì quá tuyệt vời.

Đời sống của người Cơ Đốc là cuộc hành trình từ trần gian đến thiên đàng. Nhiều lần chúng ta lúng túng khi đối diện với những vấn đề sống còn của cuộc sống. Chúng ta gặp tai nạn vì quên lời Chúa:

“Bởi ngươi đã quên luật pháp của Đức Chúa Trời mình” (Ô-sê 4:6)

Hoặc xem thường lời dạy của Ngài:

“Thật ngươi ghét sự sửa dạy,

Bỏ sau lưng ngươi các lời phán ta.”

(Thi Thiên 50:17)

Hoặc không trang bị, không có gươm Thánh Linh là lời Đức Chúa Trời cho nên không giải quyết được những nan đề xảy ra.

Đã có lần ông Phi-e-rơ chỉ “dùng gươm bằng tay” chớ không “dùng gươm bằng miệng”. Dù ông từng quên lời Chúa, không chuẩn bị sẵn để đối diện với những nan đề trong cuộc sống, nhưng về sau ông rút ra bài học cho tất cả chúng ta:

“Hãy tôn cao Đấng Cứu Thế là thánh, là Chúa trong lòng anh em. Luôn sẵn sàng để trả lời những kẻ chất vấn về niềm hy vọng trong anh em, nhưng phải ôn tồn và trân trọng.” (1Phi-e-rơ 3:15)

Nhờ  gắn bó với lời Chúa, không quên nhưng quý trọng lời Ngài mà chúng ta sống còn trên linh trình:

Tôi ưa thích luật lệ Chúa,

Sẽ chẳng quên lời Chúa.

Tôi chẳng hề quên giềng mối Chúa,

Vì nhờ đó Chúa làm cho tôi được sống.

(Thi Thiên 119:16,93)

(Còn tiếp)

Oaktreevu