CHUYỆN VỀ CON DAO XẾP SẢN XUẤT TẠI THỤY SĨ (3)

Con dao cứu bản thân

Chuyện kể dưới đây liên quan đến ông Helmut Knosp ở Freiburg tại Breisgau, nước Đức.

“Ngày 31 tháng 3, chiếc máy bay thể thao bốn chỗ ngồi do tôi lái rơi trên rặng núi Vosges ở Pháp trong khi bay từ Reims, Pháp đến Freiburg. Ba người bạn đồng hành chết ngay tại chỗ. Còn tôi chỉ bị gãy vài cái xương nơi cánh tay lẫn nơi chân và bị thương nhẹ ở vài chỗ khác trên cơ thể. Tôi thoát chết nhờ con dao xếp Thuỵ Sĩ dành cho sĩ quan quân đội do công ty của ông sản xuất. Nhờ có con dao trong túi, tôi cắt đứt dây an toàn nơi ghế ngồi rồi cắt những tấm kính plastic lẫn những mảnh sắt của máy bay đang cháy để thoát ra bằng lối cửa sổ. Kể từ đó tôi đặt tên cho con dao này, từng là bạn đồng hành với tôi nhiều năm qua, là “dao xếp cứu mạng”, vì nếu không có con dao đó khi gặp nạn thì chắc chắn tôi không thể sống sót.

Kinh Thánh không ghi lại chuyện bị rơi máy bay mà sống sót nhưng có ghi chuyện từ cao rơi xuống mấy lần mà vẫn sống sót, thậm chí còn sống khỏe nữa.

Chẳng có ai bị rơi như thanh niên Giô-sép. Tuổi 17, từ trên đồng ruộng rơi xuống hố, từ gia đình có niềm tin rơi vào xã hội thờ thần tượng, từ giai cấp tự do rơi xuống đáy của giai cấp nô lệ. Trong những lần rơi xuống như thế, tưởng chừng “tan xương nát thịt”, nhưng thanh niên Giô-sép vẫn sống nhờ “con dao cứu mạng”, tức là nhờ nắm chặt lấy sự tương giao với Chúa và kính sợ Ngài.

Con dao xếp cứu mạng sống thuộc linh của người Cơ Đốc là lời của Đức Chúa Trời. Lời Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến đỗi chia hồn, linh, cốt, tủy, xem xét tư tưởng và ý định trong lòng, trước hết phải tác động đến cá nhân người Cơ Đốc. Lời Chúa, những nguyên tắc của Kinh Thánh trước hết phải vận dụng cho bản thân.

Chúa Giê-xu dùng lời của Đức Chúa Trời khi bị ma quỷ cám dỗ. Ba lần Ngài phản công bằng câu: “Có lời chép rằng…”. Nhờ lời Đức Chúa Trời mà Chúa Giê-xu thắng ma quỷ. Khi rơi vào những tình huống nguy hiểm mà không có lời Chúa thì làm sao cứu được bản thân?

Ai cũng thuộc Thi Thiên 119:11 và tự hào xác định

Tôi đã giấu lời Chúa trong lòng tôi,

Để tôi không phạm tội cùng Chúa.

Thế nhưng khi rơi vào những hoàn cảnh hiểm nghèo thì câu xác định đó trở thành câu thú nhận:

Tôi đã giấu lời Chúa trong lòng tôi,

nhưng tôi vẫn phạm tội cùng Chúa.

Vì sao? Thật đơn giản, có “con dao cứu mạng” mà không sử dụng thì toi mạng là phải.

(Còn tiếp)

Oaktreevu