NĂM CÁCH DIỄN ĐẠT YÊU THƯƠNG: TIẾP XÚC THỂ LÝ

Hàng nhiều năm, một người có tên Ts. Chapman đã nghiên cứu cách mà người ta truyền đạt yêu thương cho nhau. Và ông đã nhận ra rằng tất cả mọi người không phải ai cũng cảm và nhận yêu thương giống nhau. Ts. Chapman nói rằng người ta biểu đạt những ngôn ngữ yêu thương khác nhau. Những lần trước, chúng ta đã đề cập bốn cách diễn đạt yêu thương. Lần này chúng ta nói đến cách diễn đạt yêu thương thứ năm: sự va chạm (touch).

Ana rất khó ngủ. Khi cô cố dỗ giấc ngủ, nhiều ý nghĩ lại hiện lên trong tâm trí cô. Cô nghĩ về những gì mà cô đã làm ngày hôm đó. Cô nghĩ về những gì mà cô sẽ làm ngày hôm sau. Cô cảm thấy rằng tâm trí mình không được thanh thản. Đầu óc cô chẳng lúc nào được nghỉ ngơi.

Nhưng, có một điều mà đã đưa cô vào giấc ngủ. Đó là sự vuốt ve âu yếm của chồng mình. Bạn biết đấy, mỗi lần Ana khó ngủ, chồng cô nắm tay cô. Anh nhẹ xoa bóp tay cô. Cảm giác này đã giúp tâm trí của Ana được thoải mái. Chồng Ana đã vuốt ve bàn tay cô cho đến khi cô đi vào giấc ngủ.

Sự ve vuốt nhẹ nhàng này có vẻ như không gì quan trọng lắm. Nhưng, đối với Ana, sự ve vuốt của chồng mình đã thể hiện một yêu thương chân thành. Ts. Chapman tin rằng để diễn đạt yêu thương một cách chân thành với người khác, bạn phải biết ngôn ngữ yêu thương của họ. Biết cách mà họ cảm nhận yêu thương tuyệt đối đó là điều quan trong. Ts. Chapman mô tả những cách diễn đạt yêu thương trong cuốn “Five Love Languages” của ông. Năm cách diễn đạt yêu thương được Ts. Chapman phát biểu đó là,

Những lời lẽ ân cần chân thực

Bản chất tình thế/ tính chất thời gian

Đón nhận những món quà

Những hành động phục vụ

Va chạm thể xác/ tiếp xúc thể lý

Ngôn ngữ yêu thương của một số người là những ngôn từ chất chứa chân thành. Điều này muôn nói rằng khi mà những người khác dành những lời lẽ ân cần cho họ.

Nhưng, một số người lại cần một điều gì đó khác để cảm nhận yêu thương. Ngôn người yêu thương của một số người là tính chất thời gian. Để cảm nhận được yêu thương, những người này thích dành thời gian với người khác.

Ngôn ngữ yêu thương của những người khác là được dón nhận những món quà. Những người này cảm thấy được yêu thương tuyệt đối khi người nào đó tặng họ một món quà. Món quà đó bất cứ là gì. Món quà đó thể hiện yêu thương.

Một số người ngôn ngữ yêu thương chủ yếu của họ là những hành động phục vụ. Họ cảm thấy được yêu thương khi người khác thực hiện nhựng hành động tế nhị đối với họ.

Nhưng, có một cách diễn đạt yêu thương cuối cùng, va chạm thể xác hay tiếp xúc thể lý (physical touch).

Chúng ta sẽ kết thúc chuỗi những cách diễn đạt yêu thương. Và chúng ta sẽ trình bày cách diễn đạt yêu thương qua sự va chạm thể xác hay tiếp xúc thể lý này. Người ta, những người mà cách diễn đạt yêu thương của họ là va chạm thể xác thì họ sẽ cảm thấy được yêu thương khi họ nhận được những vuốt ve trìu mến yêu thương.

Trong cơ thể của bạn có hàng ngàn phần tử nhạy cảm li ti. Những phần tử nhạy cảm này nằm ngay dưới làn da của bạn, những phần tử nhạy cảm này nhận tín hiệu. Đoạn gửi tín hiệu này đến não. Não của bạn sẽ giải thích tin hiệu và chuyển tín hiệu thành cảm giác. Vì vậy chúng ta có thể cảm nhận một vật gì đó nóng hay lạnh, cứng hay mền. Chúng ta có thể cảm thấy đau đớn hay thoải mái. Những phần tử nhạy cảm của chúng ta rất chính xác. Thậm chí đó là sự va chạm yêu thương hay hờn giận.

Mọi người sự cảm nhận về thể lý đề giống nhau – thông qua những phần tử nhạy cảm thần kinh này. Nhưng đối với nhiều người, ngôn ngữ yêu thương của họ là tiếp xúc thể lý, sự tiếp xúc rất quan trọng. Họ cảm nhận được yêu thương một cách đặc biệt khi họ nhận được những ve vuốt yêu thương, và cảm thấy vô cùng đau đớn khi nhận được những hành động oán hờn.

Va chạm yêu thương là gì? Trong câu chuyện của chúng ta, Ana cảm nhận sự va chạm yêu thương khi chồng mình vuốt ve bàn tay của mình. Nhưng những sự va chạm đối với mọi người thường khác nhau. Điều mà có thể là sự va chạm yêu thương đối với người này cũng có thể đối với người khác lại không phải. Sự va chạm con người trong những cách thức để cảm nhận diễn tả yêu thương không giống nhau. Đó là điều quan trọng đối với sự va chạm con người trong những cách thức mà tạo cho họ cảm thấy được yêu thương.

Những tiếp xúc yêu thương có thể thật đơn giản. Bạn có thể đặt tay mình trên vai một người bạn và nhẹ xiết. Hoặc, bạn có thể nắm tay một người bạn trong lòng bàn tay mình. Một sự va chạm yêu thương có thể là âu yếm ve vuốt bàn chân hoặc lưng của một người nào đó. Hoặc nó có thề là âu yếm thân mật nếu cô ta đang cảm thấy phiền muộn chán chường. Ts. Chapman giải thích sự quan trọng của việc va chạm thể xác như sau,

“Sự va chạm thể xác có thể tạo dựng mối quan hệ hoặc cũng có thể làm tan vỡ mối quan hệ. Đối với người mà ngôn ngữ yêu thương chủ yếu của họ là sự tiếp xúc thể lý,chỉ một sự va chạm sẽ hơn rất nhiều so với cách diễn đạt ngôn từ. “Tôi ghét anh” hoặc “tôi yêu em.” Một cái tát vào mặt đứa trẻ có tác hại thậm tệ đối với bật kỳ đứa trẻ nào. Mà nó có thể hủy diệt một đứa trẻ mà cách yêu thương chủ yếu của nó là sự va chạm. Một cái ôm trìu mến bằng đôi tay sẽ mang yêu thương cho bất kỳ một đứa trẻ nào. Mà yêu thương sẽ cất tiếng đối với những đứa trẻ mà ngôn ngữ yêu thương chủ yếu của chúng là sự va chạm thể xác. Điều này cũng đúng đối với cả người lớn.

Đối với người lớn, những người mà đã lập gia đình, Ts. Chapman giải thích thêm một hình thức va chạm thể xác: tiếp xúc giới tính. Bên trong hôn nhân. Một cách duy nhất mà người chồng và người vợ có thể bộc lộ yêu thương của họ cho nhau thông qua tình dục. Đối với một người chồng hay một người vợ cách đạt yêu thương chủ yếu của họ là tiếp xúc thể lý thì tình dục là yếu tố quan trọng.

Chẳng hạn Pete và Patsy đã thành hôn với nhau. Nhưng cuộc hôn nhân của họ chẳng mấy gì làm hạnh phúc cho lắm. Ngôn ngữ yêu thương của Patsy là tinh chất thời gian. Nhưng ngôn ngữ yêu thương của Pete là tiếp xúc giới tính. Nhưng Patsy đã không hiểu điều này về Pete. Patsy lau dọn nhà cửa, nấu những bữa cơm ngon miệng cho Pete. Cô ta nghĩ như thế sẽ mang lại hạnh phúc cho Pete. Và điếu đó, ít khi. Nhưng, đã có cái gì đó trống vắng đối với Pete. Và đó chính là sự va chạm thể xác.

Pete thường mang cảm giác như bị Patsy chối bỏ. Hình như cô ta không thích những va chạm, tiếp xúc của anh. Họ ít khi quan hệ tình dục với nhau. Nên, Pete cảm thấy như patsy đã không yêu anh. Cách của anh ta đối xử với sự hững hờ này là ít khi ở nhà. Nên Patsy đã cảm thấy cô đơn.

Một hôm, Pete và Patsy đã đến gặp một luật sư tư vấn hôn nhân. Vị tư vấn này giải thích ý tưởng về những cách diễn đạt yêu thương. Ngay sau đó, Pete và Patsy đã nói với nhau bằng những cách diễn đạt ngôn ngữ yêu thương. Patsy bắt đầu cho Pete những âu yếm mơn trớn yêu thương. Bởi vì họ đã trở thành chồng vợ, điều này muốn nói lên sự quan hệ tình dục. Nhưng thỉnh thoảng Patsy chỉ cho Pete ôm ấp qua loa. Pete đã cảm thấy mình được yêu thương. Thế là anh bắt đầu dành thời gian nhiều hơn cho Patsy. Và cuối cùng họ đã nói với nhau bằng những cách diễn đạt yêu thương. Hôn nhân của họ tươi màu trở lại.

Cách diễn đạt yêu thương rất quan trọng. Mọi người ai cũng cần cảm thấy mình được yêu thương. Nhưng không phải ai cũng cảm nhận yêu thương một cách giống nhau. Những lời lẽ ân cần yêu thương. Tinh chất thời gian. Đón nhận những món quà. Những hành động phục vụ. Va chạm thể xác. Cách diễn đạt yêu thương của bạn là gì? Cách diễn đạt yêu thương của chồng hay vợ bạn là gì? Bạn nói với bạn bè của mình bẳng ngôn ngữ yêu thương nào? Biết cách diễn đạt yêu thuong của người khác thậm chí có thể làm cho bạn gần gũi hơn. Biết cách diễn đạt yêu thương của người khác là biết cách để yêu thương họ một cách hoàn thiện nhất.

Jos. Tú Nạc, NMS

Nguồn Vietc…