HỘI THẢO THẦN HỌC LUTHERAN TẠI VIỆT NAM

Từ ngày 6 đến 9 tháng 3 vừa qua tại Thành Phố Hải Phòng đã diễn ra khóa hội thảo Thần học Lutheran, do Ban Đại Diện Hội Thánh Lutheran tổ chức.

Chương trình được điều phối bởi Thầy Nguyễn Văn Kiêm và Thầy Đ.X.Thành. Với sự tham dự của 30 mục sư, truyền đạo, chấp sự thuộc nhiều hệ phái Tin lành tại Hải Phòng và Hải Dương.

Nội dung chương trình hội thảo được đề cập và thảo luận tới các nền tảng Tín lý, Thần học của Lutheran như: Lịch sử Hội Thánh Lutheran, nghi lễ thờ phượng, Thánh lễ Báp-têm, Mầu Nhiệm Hiệp Thông (Tiệc Thánh), Luật Pháp & Phúc Âm, sự Cứu Rỗi, Quyển sách Giáo Lý Căn Bản của Tiến Sĩ Martin Luther và cách giảng dạy, dâng hiến …

Sau những phần giới thiệu căn bản từ Ban Thuyết Trình về từng đề tài. Các thành viên tham dự được chia thành ba (3) nhóm, để thảo luận và thuyết trình các đề tài được giới thiệu, đối chiếu việc ký thác niềm tin cứu rỗi của mình có đúng sai gì về tín lý, niềm tin của người Lutheran với Lời của Thiên Chúa qua 66 sách trong Thánh Kinh.

Mọi thành viên được tự do trao đổi, thẳng thắn đưa ra các luận điểm trên nền tảng Thánh Kinh mà niềm tin từ các thành viên đã có, tự do phát biểu ý kiến, tự do tiếp nhận hay từ chối những Tín lý của giáo hội Lutheran. Sau cùng là phần giải đáp thắc mắc của Ban Thuyết trình đã làm thỏa lòng các thành viên tham dự. Tuy nhiên cũng có một vài em sinh viên thần học thuộc hệ phái Sứ Mạng Truyền Giáo, do còn trẻ tuổi nên chưa thấu đáo được vấn đề về Phép Báp-têm cho trẻ em và sự dâng hiến chỉ là tấm lòng biết ơn Thiên Chúa của người Lutheran.

Kết quả của đợt Hội Thảo được Ban tổ chức ghi nhận qua bảng lượng giá (không ghi tên) của từng anh chị em đã nhận xét. 90% thành viên đồng thuận với tất cả  những gì trong Tín lý và nền tảng Thần Học Lutheran đã có từ hơn 5 thế kỷ qua. Số anh em còn lại chưa hiểu rõ và mong được tìm hiểu kỹ hơn về Thần Học Thập Tự Giá của giáo hội Lutheran.

Ngay trước khi chia tay có năm (5) anh chị em quyết định đồng bước đi chung với Hội Thánh Lutheran Việt Nam và quyết định thành lập Hội Thánh Lutheran Hải Phòng. Vào lúc 14 giờ chiều ngày Chủ Nhật 17 tháng 4 năm 2011 sẽ là buổi thờ phượng Chúa đầu tiên của Hội Thánh Lutheran Hải Phòng.

Tạ ơn Thiên Chúa đã ban sức mới và Thần Linh Thánh cho Ban Thuyết Trình, cũng cảm ơn hết thảy anh chị em đã cầu thay và góp phần dâng hiến tài chánh cho Ban Tổ Chức thực hiện thành công đợt Hội Thảo đầu tiên của Hội Thánh Lutheran Việt Nam.

Mọi vinh hiển thuộc duy Thiên Chúa.

Bài và ảnh: Nam Phong