5 LỜI ĐỒN ĐẠI KHIẾN DƯ LUẬN PHÁT ‘SỐT’ NĂM 2010

Hai hoa khôi bị làm nhục tới chết, quái vật xuất hiện ở Bảy Núi, bụi tre có ma… là một trong những lời đồn đại khiến dư luận “sốt sình sịch” năm 2010.

“Hai hoa khôi Thái Nguyên bị hãm hiếp tới… chết”

Cuối năm 2010, thành phố Thái Nguyên rộ lên câu chuyện về hai nữ sinh năm nhất của một trường đại học lớn bị hãm hiếp. Câu chuyện này được truyền tai ở tất cả các ngóc ngách, các quán nước vỉa hè, trong các khu chợ cóc, chợ tạm, và lân la sang cả các khu ký túc xá sinh viên.

Thời gian xảy ra vụ việc, theo như câu chuyện đồn thổi, khoảng 22h ngày 27/11/2007, 7 thanh niên đã tổ chức bắt cóc hai nữ sinh học năm thứ nhất (khóa 43) khi hai nữ sinh này đi học thêm buổi tối về. Hai nữ sinh này đồng thời cũng là hai hoa khôi trong trường, sau một cuộc thi sinh viên thanh lịch. Kẻ xấu đã đưa hai nữ sinh vào góc chợ Đồng Quang (phường Quang Trung) và hãm hiếp tập thể. Quá đau đớn, một nữ sinh đã quyên sinh bằng thuốc ngủ. Nữ sinh còn lại phải nhập viện cấp cứu.

Tuy nhiên, Công an Thái Nguyên, Phòng Công tác chính trị Học sinh sinh viên – ĐH Y Dược Thái Nguyên: tin đồn 2 nữ hoa khôi bị hãm hiếp chỉ là những đồn đoán, gây hoang mang trong người dân và sinh viên trên địa bàn.

Ngay sau khi cơ quan chức năng khẳng định sẽ truy tìm kẻ tung tin đồn thất thiệt để “xử lý”, tin đồn này mới tạm lắng.

Lời đồn về bụi tre 100 tuổi có… ma ở Hà Nội

Đầu tháng 8/2010, lời đồn về bụi tre có gần 100 năm tuổi tại Xóm 8 (Ao Cả Chè), Thị Cấm, xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội có ma khiến rất nhiều người dân hoang mang.

Những câu chuyện truyền tai về “ma vật” càng khiến những người dân quanh đây kinh hãi. Kẻ cuồng tín thì cam đoan là có ma, người cứng bóng vía cũng không dám động đến bụi tre. Theo lời đồn, một người vì trót bẻ một ngọn măng về ăn, bị đổ lỗi cho là ăn cắp đồ của ma quỷ, bị ám cho ốm lăn ốm lóc, trọc cả đầu, và nằm một chỗ chờ chết”.

7 lời đồn đại khiến dư luận phát ‘sốt’ năm 2010

Bụi tre 100 tuổi với lời đồn… có ma.

Rồi câu chuyện về chị H, nhà gần bụi tre, một bận đi ngang qua thấy mấy ngọn măng mọc lên bụ bẫm, tươi non, liền xui con bẻ về nấu ăn. Hôm sau, giữa trưa nắng ngột ngạt của mùa hè, khi chị vừa đi đến bụi tre liền gặp 3 bà cháu đứng dán vào bụi tre. Chị H. thấy 3 bà cháu cứ nhìn mình chằm chằm liền hỏi: “Ba bà cháu làm gì đấy?”. Bà già đó bảo: “Đợi mẹ con nhà mày!”. Nói rồi 3 bà cháu biến mất trước sự hoảng loạn của chị H. Lại có người thấy người đàn bà ấy trườn lên từ giữa bụi tre đầy gai như một con rắn chực chờ nuốt chửng những ai đi qua…

Tuy nhiên, lời đồn đại ma quỷ thực chất là do một số đối tượng xấu tung tin gây hoang mang dư luận nhằm trục lợi.

Rồng nổi ở An Giang

Đầu tháng 12, người dân xã An Phú, Tịnh Biên, An Giang xôn xao tin đồn “rồng” nổi tại nhà ông Nguyễn Văn Đậu ở ấp Phú Nhứt. Tin đồn lan nhanh khiến người dân khắp nơi ùn ùn đổ về cúng vái cho rằng đây là thần thánh hiển linh.

Thần thánh phù hộ cho ai giàu sang chưa thấy, chỉ thấy xung quanh mảnh đất “rồng nổi” mọc lên đủ các loại hàng quán. Từ quầy bán nhang đèn, nước giải khát, bàn thờ và thùng tiền cúng được bày ra.

Ông Nguyễn Văn Sính, Chủ tịch UBND xã An Phú, cho biết khi sự việc xảy ra, UBND xã kết hợp với lực lượng biên phòng, công an địa phương đến vận động gia đình ông Đậu cuốc bỏ khu đất nhô lên. “Tuy nhiên, gia đình ông Đậu không chấp hành vì cho rằng đó là chỗ… linh thiêng(?!). Ngoài ra, nhà ông Đậu có bày biện mâm cúng, nhang đèn nghi ngút, trong mâm có tiền do những người đến xem cúng, UBND xã chỉ đạo dẹp ngay việc làm này. “Chuyện “rồng” nổi có thể nhằm trục lợi bất chính” – ông Sính phân tích.

7 lời đồn đại khiến dư luận phát ‘sốt’ năm 2010

Hàng ngàn người đã kéo đến cúng bái “thần rồng”.

Được biết đây không phải lần đầu tiên “rồng nổi” ở An Giang. Vào cuối tháng 8/2008, tại khu vực thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nhiều người dân truyền tai nhau “rồng” lại nổi ở khóm Xuân Hòa.

Tin này cũng mau chóng lan nhanh làm cho hàng trăm người kéo nhau về đây xem thử. Song, khi “rồng” này nổi, gia đình chưa kịp lập bàn cúng và nhận tiền thì bị lực lượng công an địa phương đến cuốc bỏ. Khi chứng kiến cảnh lực lượng công an cuốc bỏ “rồng” mà chẳng thấy “thần rồng” nổi giận như nhiều người dự đoán nên nhiều người bảo đó là “rồng” giả, do con người tạo ra để kiếm tiền. Vậy là căn nhà có “rồng” nổi này vẫn còn vách lá, mái tôn cũ kỹ.

“Quái vật” ở Bảy Núi

Câu chuyện về những con rắn khổng lồ ở Bảy Núi được lan truyền từ hàng chục năm nay, tuy nhiên, đầu tháng 9/2010, người dân trong vùng một lần nữa lại được dịp xôn xao sau câu chuyện “mắt thấy” của ông Trần Quốc Diệp, nguyên trưởng khóm Xuân Hiệp, thị trấn Tịnh Biên, An Giang.

Con rắn theo miêu tả của ông Diệp dài khoảng 10 m và bự bằng cái thùng bê. Đôi mắt nó đỏ lòm lớn bằng cái chén. Trên đầu và lưng con rắn màu đen mun, dưới lườn bụng có khoang trắng giống như rắn hổ mang. Ước chừng nặng khoảng 400-500 kg, nặng hơn một con bò(?!?).

7 lời đồn đại khiến dư luận phát ‘sốt’ năm 2010

Câu chuyện về rắn khổng lồ ở Bảy Núi vẫn là một câu hỏi bí ẩn.

Về sự việc này, ông Lê Thành Công, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tịnh Biên, cho biết: “Tôi rất nghi ngờ về chuyện ông Diệp gặp rắn khổng lồ. Tôi yêu cầu anh em đến hiện trường xác minh thì không phát hiện dấu hiệu gì chứng tỏ rắn khổng lồ xuất hiện. Tôi biết ở Bảy Núi rắn còn khá nhiều. Tuy nhiên, con rắn lớn cỡ bốn, năm chục ký thì có thể còn. Chứ rắn lớn như ông Diệp kể thì ở đây làm gì có”.

Hiện tại, có hay không rắn khổng lồ ở Bảy Núi vẫn là một bí ẩn.

Những lời đồn đại xung quanh nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

Có lẽ chưa bao giờ nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng phải hứng chịu nhiều tin đồn như năm 2010.

7 lời đồn đại khiến dư luận phát ‘sốt’ năm 2010

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.

Đầu tiên là tin đồn về việc bà Hằng dự báo sập cầu Bãi Cháy khiến hàng nghìn người tử vong, cho đến tin nhà ngoại cảm này bị CA bắt giữ đã lên tiếng cảnh báo những sự kiện chấn động dư luận trong nước, và cũng lập tức bị an ninh bắt giữ, cô lập, không cho tiếp xúc với đám đông, vì sợ tin tức lan đi, gây bất lợi cho Đại lễ. Sau đó, lại rộ lên tin đồn bà Hằng đã ngoại cảm chính xác vị trí chiếc xe khách bị lũ cuốn ở Hà Tĩnh vào thời điểm giữa tháng 10/2010.

Tin đồn ngày một lan nhanh, nhất là trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, bà Hằng đã lên tiếng bác bỏ tin đồn. Theo bà Hằng, những kẻ xấu đã cố tình tung tin thất thiệt nhằm bôi xấu danh dự của chị và nhằm gây hoang mang dư luận.

“Một lời nói bâng quơ trong cuộc điện thoại hỏi thăm giữa hai người bạn với nhau trong vụ xe khách bị lũ cuốn vừa qua cũng bị “nghiêm trọng hóa vấn đề”. Rồi những tin đồn về cầu Bãi Cháy, cầu Thăng Long, cầu Long Biên, tôi không nói, không phát ngôn mà cũng bị đồn thổi ầm ĩ”, bà Hằng bức xúc.

Gần đây, nhà ngoại cảm cũng chia sẻ sẽ dừng công việc ngoại cảm, không tiếp nhận hồ sơ những cá nhân đề nghị tìm giúp phần mộ của người thân để hoàn thành những hồ sơ còn tồn đọng và dành thời gian chăm sóc gia đình.

Lê Trang

Theo Bưu Điện Việt Nam