BI HÀI CHUYỆN XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM

Bi hài chuyện xông đất đầu năm

Gần đến dịp tết Nguyên đán, những mẩu tin rao vặt về việc chọn người xông đất đã “khởi động” tràn lan trên mạng internet. Xuất hiện chưa lâu nhưng dịch vụ này dường như đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của người dân.

Sốt ruột tìm người xông đất

Ngay sau thời khắc giao thừa, bất cứ người nào bước từ ngoài vào nhà với lời chúc năm mới thì người đó được coi là đã xông đất cho gia chủ. Gia chủ sẽ căn cứ vào sự thành đạt, tài cán, đức độ, sức khoẻ…của người xông đất như một dấu hiệu để giải đoán trước hậu vận của năm đó.

Người xưa quan niệm rằng, một năm mới tốt xấu thế nào là do người xông nhà năm mới mang đến. Do vậy, mỗi gia đình thường kén một người “tốt vía” xông nhà để năm mới được tốt đẹp, mọi điều suôn sẻ, thuận lợi. Phong tục xem tuổi xông đất này đã xuất phát từ mong muốn của mọi người, trong năm mới gặp nhiều may mắn hạnh phúc, tránh được những điều xui xẻo.

Anh Hùng – Giám đốc điều hành công ty Cổ phần dịch vụ trực tuyến (Hà Nội) cho biết: “Phí dịch vụ cho một lần xông đất như vậy lên đến 1 triệu đồng. Khi làm hợp đồng, khách hàng sẽ được nhìn chứng minh nhân dân của người xông nhà để chứng thực tuổi tác. Nếu phát hiện sai sót về tuổi tác công ty sẽ phải trả lại khách hàng 50% số tiền và nếu sai giờ thì mất 20%. Khách hàng chỉ việc gọi điện và đến ký hợp đồng để đảm bảo người xông nhà sẽ đúng tuổi và đến đúng giờ”.

Dịch vụ này xuất hiện chưa lâu nhưng thu hút được rất nhiều khách hàng. Đặc biệt, vào những ngày cận tết chi phí cho dịch vụ càng cao.

Yêu cầu đối với những người đến xông đất cũng rất khắt khe. Không chỉ hợp tuổi với gia chủ mà hầu hết nhân viên được tuyển chọn để thực hiện việc xông đất đều phải là các nam thanh niên trẻ, có hình thức ưa nhìn, tươi tắn. Để tránh lỗi hẹn với khách, các công ty thực hiện dịch vụ đã phải chọn lựa khá kỹ và ký hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với những cá nhân này.

Đặc biệt, dịch vụ cho thuê người xông đất diễn ra vào thời điểm mọi người đều nghỉ tết và sinh viên cũng về quê ăn tết nên rất khó để tìm người đồng ý làm.

Bi hài thuê xông đất đầu năm

Dịch vụ này ngày càng thu hút nhiều công ty tin tưởng, thuê dùng. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp do khách hàng quá đông, nhiều yêu cầu bị trùng giờ nên đã sai hẹn, không đúng người… gây phiền toái cho gia chủ. Chưa kể đến việc một số đối tượng có ý đồ xấu, lợi dụng việc làm này để thực hiện hành vi trộm cắp. Do đó, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ thuê người xông đất, để tránh rủi ro trong ngày đầu năm mới mỗi người dân đều phải xem xét thật kỹ trước khi quyết định.

Chị Hồng Hạnh (nhân viên một công ty luật ở Đội Cấn) chia sẻ, năm ngoái được bạn bè mách nước chị cũng thử thuê người xông đất mong muốn những điều tốt lành cho cả gia đình. Tuy nhiên, do số nhà chị gần giống với số nhà bên cạnh nên người đến xông đất đã đến nhầm nhà. Nhà nọ thì kiên quyết là không thuê người xông đất còn anh chàng kia cứ khăng khăng là mình được thuê.

“Sự việc rối tung lên cho đến khi nhà tôi phải sang gọi người xông đất về nhà mình” – chị dở cười dở mếu cho biết.

Cũng có một số người xông đất do tắc đường đến muộn, không đúng hẹn cũng làm gia chủ chưa hài lòng.

Bi hài chuyện xông đất đầu năm, Tin tức trong ngày, xong dat, xong nha, Tet Nguyen dan, Tet am lich, Tet Tan mao 2011, tin tuc 24h

 

Người xưa quan niệm, hậu vận của một năm do người xông nhà mang tới

Nhiều gia đình cũng ngần ngại trước dịch vụ này, chị Mai (Lạc Trung, Hà Nội) chia sẻ: “Nhà tôi là dân buôn bán nên rất chú trọng chuyện này, nhưng những người xông đất đều phải là người quen biết chứ thuê một người lạ chưa rõ gốc tích tôi không thể an tâm”.

Chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đồng tình: “Tôi có nghe về dịch vụ này, nhưng theo tôi thì người xông đất tự đến nhà vào sáng mùng 1 Tết sẽ có ý nghĩa hơn là thuê người đến”.

Hòa thượng Thích Quảng Trí (chùa Phúc Khánh, Hà Nội) chia sẻ: “Không nên thuê người xông đất. Những người đó đến xông đất nhà mình vì tiền. Có thể họ hợp tuổi đấy, nhưng không bằng những người thân quen, đến chúc Tết, chúc sức khỏe mình bằng cả tấm thịnh tình chân thật, sẵn sàng ngồi xuống cùng nhau uống tách trà, nói dăm ba câu chuyện với chủ nhà”.

(Theo Vietnamnet)

*********

Nếu ta mở tầm mắt nhìn ra thế giới xung quanh, những người dân văn minh thì họ chẳng khi nào có lệ “xông đất”..vậy mà quê hương ta vẫn giữ cái lệ đó. Thật buồn khi sáng đầu xuân có thân mấy mà không được tuổi thì cũng chẳng dám đến chơi. Thế mà bây giờ còn đi thuê người về “xông đất” sao mà biết người mình thuê đó tuổi gì là đúng…?