BỨC TRANH “THẢO LUẬN VỀ TÁC PHẨM DIVINE COMEDY CỦA DANTE”

Bức tranh “Discussing the Divine Comedy with Dante”.

Tác giả: 3 hoạ sỹ người Trung Quốc: Dai Dudu, Li Tiezi và Zhang An.

Nhận xét của nhà biên khảo Thái Doãn Hiểu:

          Đây có thể nói là một bức tranh độc đáo, vì người tạo ra nó đã tốn khá nhiều thời gian để lập trình. Qua sự sắp xếp các nhân vật nổi tiếng từ cổ chí kim, những người đã sống cách đây vài chục năm, vài trăm năm lại với nhau, tác giả đã hoàn thành bức tranh như một bức hình chụp. Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn phải mất nhiều thời giờ, có khi cả ngày. Bức tranh có kích thước rất rộng và phải rê chuột từ phải sang trái mới thấy hết được. Muốn biết tên nhân vật nào chỉ cần chỉ mũi tên vào thì tên nhân vật đó sẽ hiện ra, và tiếp tục double click (nhấp chuột 2 lần) vào thì sẽ hiện ra toàn bộ thân thế- sự nghiệp của nhân vật đó.

          Bảng thân thế sự nghiệp của nhân vật sẽ hiện bằng tiếng Anh. Bạn chú ý nhìn sang phía bên trái, mục languages và chọn chuyển ngôn ngữ khác.

          Nhận xét của giáo sư Nguyễn Đăng Hưng:

          Đây là bức tranh nhằm mục đích vinh danh những vĩ nhân có nhiều cống hiến cho nhân loại từ cổ chí kim. Bức tranh sơn dầu, ra đời năm 2006. Sau đó đã được phổ biến rộng rãi trên mạng và nhận được nhiều lời khen ngợi. Phần tôi, ngay sau khi thấy nó, tôi đã phản ứng. Nhưng vì nó khá độc đáo, sức lan toả vẫn khá mạnh trong cộng đồng người Việt. Xem kỹ ta sẽ thấy gì ?

          1. Không có bóng dáng một danh nhân Việt Nam? Ngay cả Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo- hai vị tướng được thế giới nể phục, nhưng anh ba Tàu tác giả coi như không có.

          2. Ngược lại, Tàu đại lục lại bao trùm. Các nhà lãnh đạo: Đặng Tiểu Bình, Mao Trạch Đông, Chu An Lai… Các tay khét tiếng toàn trị độc tài: Tần Thủy Hoàng, Tưởng Giới Thạch, lại thêm các vị  Tống Khánh Linh, Thái Hậu Từ Hy (hai bà này làm gì cho nhân loại đây?), Tôn Dật Tiên mà được đặt ở những vị trí trung tâm. Ngoài ra còn rất đông ba Tàu: anh hùng dỏm Lei Feng (góc trái), Liu Xang (góc mặt trên cao)- một thứ Lê Văn Tám của Trung Quốc, tay Cui Jan vô danh (danh ca Rock TQ?) chễm trệ đứng gần Lê Nin, Quan Công cầm thanh đao uy nghi (thử nghĩ tay này làm gì cho thế giới), Bruce Lee đứng cao ngay giữa các vĩ nhân, Qui BaiShi (?), Litezị(?), Dai du du (?), Zang An (?), …. và còn nhiều tay vô danh tiểu tốt ba Tàu nữa, xin để các bạn tự tìm cho vui, chẳng biết đem lại gì cho nhân loại ????

          3. Còn các nhà độc tài thì không thiếu ai cả: Tần Thủy Hoàng, Mao, Thành Cát Tư Hãn (nhưng không có vua Nghiêu vua Thuấn), Hitler, Mussolini, Stalin, Lenin, Sadam Hussem, Castro… nhưng nguyên thủ độc tài nước đàn em Bắc Triều Tiên Kim Nhật Thành là không có (đồ bỏ)….

          4. Về hiền triết thì có Khổng Tử, Lão Tử…. Tôi đố các bạn tìm ra Đức Phật, Mohamét, Socrate…

          5. Không có Alexandre Đại Đế, Nguyễn Huệ, không có Copernic, Galilée, Newton… và nhiều vĩ nhân khác!

          Một bức tranh bộc lộ tham vọng vương chủ nhân loại và xem thường Việt Nam của người Tàu!

InfluentialPicture

          Bấm vào đây để phóng ảnh xem rõ hơn:

Discussing the Divine Comedy with Dante .

Nguồn: truongduynhat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.