CUỘC SỐNG NHƯ DÒNG SÔNG

Các nhà thơ, triết gia và những người lãng mạn thường so sánh cuộc đời giống như một con sông chảy từ núi cao xuống biển rộng. Con sông phình ra một vài chỗ và thu nhỏ lại ở một số nơi khác. Nó hiền hoà trôi qua những thung lũng và đồng bằng xinh đẹp; nhưng lại trở nên mạnh mẽ và kiên định tại những đoạn khúc khuỷu, cheo leo, và trở nên dữ dội, tung bọt trắng xoá trong suốt như pha lê nơi những đoạn thác dốc đứng, cực kỳ nguy hiểm, tưởng chừng như đang đâm thẳng xuống vực sâu. Cứ như thế, nước của nó cứ trôi đi cho đến khi ra được biển cả.

Cuộc đời của chúng ta cũng tuyệt đẹp và hấp dẫn như những dòng sông. Ở mỗi giai đoạn sống, cho dù êm ả và bình yên hay khi gặp sóng gió và thử thách nghiệt ngã, nếu biết kiên trì và nhẫn nại nương mình theo con đường của Chúa, con đường của chính trực chứ không phải của những dễ dãi và niềm vui chóng qua, thì dòng sông cuộc đời của chúng ta cũng sẽ đến được bến bờ hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đều thích những thung lũng và đồng bằng xinh đẹp, và đôi khi chúng ta ao ước mình có thể sống tại nơi đó mãi mãi. Nhưng cuộc sống vẫn trôi đi. Chúa biết những gì nằm ở bên kia khúc quanh, và Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta qua những hẻm núi cheo leo, qua những đoạn sông dữ dội, và lẽ dĩ nhiên, qua cả những con thác nguy hiểm đến nghẹt thở. Oái oăm thay, những khúc sông nguy hiểm như thế thường lại trở thành thắng cảnh, thu hút du khách, hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia… nhất, chứ không phải những khúc sông dịu dàng và êm ả chảy qua vùng đồng bằng.

Những thác nước dốc đứng hùng vĩ trông như những thử thách nghiệt ngã mà chúng ta phải đối diện trong cuộc đời, nếu hoảng sợ và để mình bị nhấn chìm, chúng ta sẽ bị cuốn hút vào dòng nước xoáy, kéo chúng ta xuống tận vực sâu; nhưng nếu biết phó thác vào sự quan phòng của Chúa, rằng đôi tay của Ngài đang đón lấy ta ở bên dưới dòng chảy của thác ghềnh, chúng ta sẽ bớt sợ hãi, dám đương đầu và còn cảm nhận được đâu đó bên trong những bọt nước đó xuất hiện một cầu vồng.

Khi đôi tay bạn nắm lấy tay Ngài một cách chắc chắn, bạn không những có thể vượt qua được tất cả những phiền muộn và đau khổ của cuộc sống mà còn cảm thấy đầy nghị lực khi đối diện với những thử thách và khó khăn trong đời.

Một cuộc sống không còn phiền muộn?

Khó khăn không biến mất, hoặc cuộc sống không trở nên thoải mái hơn cho những tín hữu. Bạn đã cảm nhận sự chăm sóc và an ủi của Chúa, nhưng rồi bạn vẫn phải đương đầu với rất nhiều gian khó hằng ngày. Có thể bạn gặp nhiều khó khăn hơn trước kia, hoặc một khó khăn hoàn toàn mới và khác với trước kia.

“Tại sao vậy, Chúa ơi?!” – bạn có thể thốt lên như thế. “Con nghĩ rằng Ngài đã giải quyết những khó khăn của con!” Ngay cả khi bạn hy vọng mình đã tìm ra phương thuốc chữa những bệnh tật của mình, bạn lại nhận ra rằng phương thuốc này không đúng, không hợp. Bạn vẫn phải tiếp tục chiến đấu với những chướng ngại và khó khăn, những thất bại và những đau khổ. Nhưng trong lúc mọi thứ vẫn như cũ thì cái đã được thay đổi chính là lúc này đây, bạn có được sự giúp đỡ.

“Nơi đâu có ý định, nơi đó có phương hướng” – đó là một câu nói rất quen thuộc. Ý nghĩa của nó đúng, nhưng nó đã bỏ mất một khía cạnh rất quan trọng: bạn cần đến Chúa! Bạn cần đến quyền năng và sức mạnh của Ngài và bạn nhận lấy lời hứa của Ngài về sự giúp đỡ luôn mãi khi bạn cầu xin Ngài.

Vậy nếu bạn có những nỗi lo về tài chính hay sức khoẻ, hoặc đang ở trong tình trạng đau khổ về mặt tình cảm, bạn đừng tuyệt vọng. Nếu bạn có những vấn đề trong hôn nhân hay trong mối quan hệ với cha mẹ hoặc con cái, với bạn bè, với sếp hay đồng nghiệp, bạn cũng đừng nên tuyệt vọng! Nếu bạn cảm thấy khó mà tranh đấu cho đến cuối cuộc đời do hoàn cảnh xã hội, không có được bằng cấp cao hay kỹ năng nghề nghiệp hay bất cứ việc gì, bạn cũng đừng nên tuyệt vọng. Nếu bạn là người khuyết tật, bạn cũng đừng nên tuyệt vọng! Nếu bạn không hài lòng với bản thân mình chỉ bởi vì bạn cảm thấy rằng bạn chẳng bao giờ thông minh hay xinh đẹp hay quyến rũ như bạn mong ước, cũng đừng tuyệt vọng! Chúa Giêsu sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và giải quyết mọi vấn đề – nếu bạn để Ngài làm điều ấy.

Hoàn cảnh của bạn có thể không thay đổi – hay ít nhất không phải là ngay lập tức – nhưng Chúa có thể giúp bạn vượt qua tình cảnh của mình. Nếu các chướng ngại chẳng được dẹp khỏi con đường của bạn, Ngài sẽ giúp bạn vượt qua nó bằng bất cứ giá nào. Ngài có thể chẳng cất đi mọi phiền toái của bạn nhưng Ngài sẽ giúp bạn vượt qua nó. Cuộc sống của những người theo Chúa chẳng hề trở nên dễ dàng hơn mà nó chỉ trở nên tốt đẹp hơn mà thôi.

Thật là một cuộc đời tuyệt đẹp biết bao khi bạn chiến thắng những chướng ngại. Vật chướng ngại sẽ trở nên những bậc thang dưới chân bạn. Đôi cánh được tạo ra phù hợp với sức nặng mà nó đang mang. Bạn có thể vượt qua tất cả những vấn đề, những ưu phiền và khó khăn trong cuộc sống. Chướng ngại vật được dành để vượt qua.

Nghi Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *