ĐỪNG BAO GIỜ

Đừng bao giờ, nghe có vẻ tiêu cực, nhưng thực tế lại rất tích cực. Bởi nó giúp biết rõ mình, rõ người,rõ vũ trụ, rõ Thiên Chúa, rồi biết dừng lại hay bước tới, đầu tư hay rút lui, tin tưởng hay nghi ngờ…
Đừng bao giờ hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh với người khác. Vì mỗi người đề có nét độc đáo và cá biệt.
Đừng bao giờ đặt mục tiêu của mình dựa vào những gì mà người khác cho là quan trọng. Chỉ bạn mới biết được những gì tốt nhất cho chính mình.
Đừng bao giờ cho đi những gì thân thiết và gần gũi nhất. Hãy giữ mãi chúng như một phần cuộc sống của bạn. Vì không có chúng thì cuộc đời bạn sẽ vô nghĩa.
Đừng bao giờ để cuộc sống vuột khỏi tầm tay bằng cách khép mình vào trong quá khứ, hay uốn mình vào trong tương lai, nhưng hãy sống cho hiện tại, lúc này và ở đây.
Đừng bao giờ thất vọng khi bạn vẫn còn có gì đó để cống hiến. Không có gì thật sự chấm dứt cho đến khi bạn dừng lại không muốn cố gắng nữa.
Đừng bao giờ sợ hãi khi thấy mình không hoàn hảo. Vì biết được điều này thì bạn đang trở thành một người hoàn mỹ rồi.
Đừng bao giờ sợ khi đối diện với hiểm nguy. Hãy kiên trì vượt qua thì bạn mới học được bài học can đảm.
Đừng bao giờ xua đuổi tình yêu ra khỏi cuộc đời bạn khi nói rằng nó khó mà tìm được. Cách nhanh nhất để tìm được tình yêu là cho tình yêu, nhưng khi được tình yêu thì bạn đừng nên nắm giữ nó quá chặt vì như vậy thì bạn sẽ bị mất nó rất mau.
Đừng bao giờ bỏ quên ước mơ của bạn. Nếu không có mơ ước thì sẽ không có hy vọng; nếu không có hy vọng thì sẽ không có mục đích. Không có mục đích thì không có động lực. Không có động lực thì không thể thành công.
Đừng bao giờ đi qua đời sống quá nhanh, vì bạn không những chỉ quên đi nơi bạn đã đến mà còn quên cả hướng đi của mình. Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, mà là một hành trình để bạn tận hưởng từng bước một.
Đừng bao giờ ngừng việc kiếm tìm niềm vui cuộc sống. Niềm vui ở đây không nhất thiết phải thật phức tạp hay cầu kỳ, tốn nhiều tiền hay nhiều thời gian, mà niềm vui đến từ những điều nhỏ nhặt nhất ở xung quanh ta. Niềm vui sẽ giúp bạn tươi tắn hơn, làm việc hiệu quả hơn.
Đừng bao giờ đối xử với bạn bè tốt hơn gia đình. Đa số chúng ta cho rằng: có điều gì đó khó nghe hay cư xử kém với những thành viên trong gia đình thì vẫn không sao, vì họ sẽ dễ dàng tha thứ và bỏ qua. Họ là người thân nên sẵn có tình thương, do ràng buộc máu mủ. Điều này không chấp nhận được, vì sao ta khéo léo dùng lời lẽ tế nhị, văn minh với bạn bè, khách hàng, đồng nghiệp, mà lại thô lỗ với người trong gia đình? Bất kỳ ai cũng bị tổn thương tình cảm như nhau và hãy nhớ rằng bạn sống với gia đình nhiều hơn với bạn bè.
Đừng bao giờ tỏ ra mình là người biết tất cả. Thật khó chịu, phiền hà khi giao tiếp, và làm việc với người lúc nào cũng cho là mình đúng mình hay.
Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội nói một từ dịu dàng, tử tế. Bạn cảm thấy thế nào khi nhận được những lời nói, từ ngữ dịu dàng dễ nghe và nghĩ rằng người khác cũng mong điều đó ở bạn. Hãy bắt đầu bằng những từ dịu dàng nhất như “cảm ơn, xin lỗi”…
Đừng bao giờ ngừng học hỏi. Tiếp tục học hỏi, trau dồi tìm kiếm những nguồn thông tin mới, kỹ năng hiện đại, là điều quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy mình giá trị hơn, có ích lợi hơn trong cuộc sống. Học hỏi không có nghĩa là phải đăng ký một khóa học mà là trau dồi, góp nhặt những kiến thức mới từ khắp mọi nơi: từ sách báo, truyền hình, bè bạn, báo đài, các buổi thảo luận, hội họp… Thế giới này là cuốn tự điển sống cho những ai biết chú ý quan sát, đặt câu hỏi tại sao và nghiên cứu để có câu trả lời.
Đừng bao giờ quên chăm sóc cho chính mình. “Đừng bao giờ quên đeo mặt nạ khí ôxy cho bạn trước tiên” là câu nhắc nhở thường xuyên trên các chuyến bay. Vừa nghe qua có thể thật ích kỷ, nhưng bạn hãy nghĩ xem làm thế nào mà bạn có thể làm một người vợ tốt, một người mẹ hiền chăm sóc chồng con chu đáo nếu bạn không có đủ sức khỏe lo cho chính mình.
Đừng bao giờ lơ là hay cho qua những cảm hứng. Đó là những cảm giác thật đặc biệt từ bên trong… nó không tên, không xác định được nhưng lại là những lực đẩy mạnh mẽ nhất hỗ trợ việc đưa ra những quyết định lớn. Và đó cũng là những tín hiệu ngắn ngủi nhắn gửi bạn một điều gì đó. Nói khác đi, đó là tiếng nói của thân xác hay của tinh thần hoặc của trái tim bạn.
Đừng bao giờ than phiền chồng/vợ bạn trước mặt mẹ chồng/vợ bạn. Đây là một điều cấm kỵ cho dù bạn rất thân tình với mẹ chồng/vợ. Sẽ xảy ra rất nhiều chuyện trong vấn đề này. Ngược lại, nếu có thể, hãy khen ngợi chàng/nàng trước mặt họ vì đó cũng là một lời khen gián tiếp đến bà ấy đã có công ban tặng bạn một người bạn đời lý tưởng. Nếu như bạn có chút bực bội về chồng/vợ hãy tâm sự cùng một người bạn thân, bạn sẽ nhận được một số lời khuyên tốt cũng như sự thông cảm và chia sẻ.
Đừng bao giờ ngồi yên chờ cơ hội đến với bạn. Mà hãy bắt đầu từ những kế hoạch nhỏ nhất. Hãy tham khảo những người có thể hỗ trợ bạn được thành công và hãy biết nắm bắt cơ hội kịp thời để bạn đạt được điều mong muốn. Chuẩn bị, đầu tư cẩn thận, kỹ lưỡng chính chính là cơ hội và tạo cơ hội cho bạn.

(Thanh Thanh sưu tầm và trình bày lại)

Đừng bao giờ chết vì thiếu hiểu biết, mà hãy chết trong sự khôn ngoan, dù ít ỏi, nhỏ bé.

Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội giúp thành công qua các dịp gặp gỡ, du lịch, làm ăn…

Đừng bao giờ coi thường người khác vì họ nghèo, kém cỏi tài năng, hay xấu xí. Có thể tâm hồn, tấm lòng, nghị lực, và bao dung của họ hơn rất nhiều người khác. Không ai hoàn toàn xấu bao giờ.

Đừng bao giờ sợ nghe những lời chói tai về mình, có thể đó là sự thật, là cơ hội để sửa sai.

Đừng bao giờ lạm dụng đam mê, sức khoẻ, thời gian, tiền bạc, tài năng không đúng cách, không đúng chỗ, vì chúng sẽ là con dao hai lưỡi khiến bạn bị thương, hại đến tính mạng. Nếu tuổi trẻ ham chiến, về già xao xuyến.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể giải đáp tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống, cho dù cậy dựa vào khoa học, mà Thượng đế mới là cao nhất.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình còn khoẻ, đời còn dài, vì mạng sông của ta có thể kết thúc vào ngày ta không ngờ và vào giờ ta không biết. Khôn ngoan nhất là sống mọi ngày như ngày cuối cùng của đời ta. Nếu biết ngày mai tôi chết, tôi sẽ làm gì hôm nay?

Đừng bao giờ dừng lại ở những thành công, cũng đừng ngủ mê trong chiến thắng, mà hãy coi đó là một bước đi trong hành trình dài tìm kiếm khôn ngoan và chân lý.

Đừng bao giờ kiêu căng tự phụ, vì đó là con đường ngắn nhất dẫn đến sự cô lập, thất bại và huỷ diệt. Mà hãy nhớ rằng khiêm tốn là sức mạnh, là chiếc gậy đồng hành giúp ta thành công trong cuộc sống.

Đừng bao giờ quá tin vào bản thân, vì bản thân chỉ là sinh vật bất toàn, mỏng giòn.

Đừng bao giờ thất vọng, vì mọi sự rồi sẽ qua đi, sau cơn mưa trời lại sáng, sông có khúc người có lúc.

Đừng bao giờ tin rằng vũ trụ này là tuyệt đối, trừ tình yêu. Hãy nhìn những công trình đồ sộ của con người,đến những đợt động đất, sóng thần, thiên tai lũ lụt thì rõ.

Đừng bao giờ ngã lòng trông cậy, vì điều này phạm đến Chúa Thánh Thần.

Đừng bao giờ đảo lộn bậc thang các giá trị mà Thiên Chúa đã sắp đặt, nó sẽ là cái roi đánh vào ta trước tiên.

Đừng bao giờ cào bằng Thiên Chúa với loài người, Thiên Chúa với ma quỷ, hay sự lành cũng như sự dữ, thiện cũng như ác. Vì mọi thứ đều có thời khắc và sứ điệp khác nhau phải hoàn thành.

Đừng bao giờ dùng vật chất để nói chuyện với nhau thay cho tình nghĩa, vì vật chất qua đi cũng cuốn theo nghĩa tình.

Đừng bao giờ dùng vật chất để đánh giá sự thanh công hay thất bại

Đừng bao giờ dùng tiền bạc để quyết định, vì như vậy là ta đã trở thành nô lệ tiền bạc. Hãy dùng trí khôn, nhân cách, trái tim mà quyết định, còn vật chất sẽ hỗ trợ thêm.

Đừng bao giờ tin ai tuyệt đối vì chính họ cũng không tuyệt đối. Nhưng nếu không tin ai thì cũng không ai dám tin bạn.

Đừng bao giờ tin là không có thưởng phạt cho số phận con người. Vì đây mới là lề luật, là quan toà chính xác và công minh nhất để xét xử con người. Hạnh phúc trong tâm hồn mới xác định sự giàu sang đích thực của cuộc sống. Người thành công nhất là người có được nhiều hạnh phúc nhất trong đời.

Đừng bao giờ tránh né hay chạy trốn tình yêu, vì đó là hạnh phúc và sức mạnh của ta trong cuộc sống.

Đừng bao giờ để cho gian khổ đánh gục bạn, mà hãy vượt lên chính mình bằng kiên trì và nhẫn nhục

Đừng bao giờ quên hy vọng. Vì hy vọng là thứ cuối cùng còn lại để ta cố trườn mình qua vũng sầu cuộc đời.

Đừng bao giờ mất niềm tin chính mình, còn niềm tin là còn sức mạnh, còn sức mạnh là còn tồn tại, còn tồn tại thì còn có hội thay đổi cuộc đời.

Đừng bao giờ quên mỉm cười với chính mình và cuộc sống, dù cuộc đời không mỉm cười với ta. Nhưng cười sẽ phá đi ít nhiều ưu phiền của kiếp người.

Đừng bao giờ quên ơn Thiên Chúa, cha mẹ, người khác, vì quên ơn dễ đưa ta đến thái độ coi thuờng, vô ơn, bất kính, bất hiếu, bất nhân, bất trung.

Đừng bao giờ tin là không có Thiên Chúa, bởi không có Ngài, sẽ không có chúng ta. Không có Ngài, sẽ không có bất cứ chân lý tuyệt đối nào được thể hiện. Không có Ngài, không có bất cứ lời giải đáp nào thoả đáng về chính mình. Chỉ trong Ngài, mọi vấn đề mới được sáng tỏ.

Đừng vì những sự thế gian mà mất linh hồn thì không đáng. Hãy bám vào Thiên Chúa, Ngài sẽ cho biết ta phải sống thế nào. Thánh Phaolô tông đồ nói dễ hiểu hơn: “Dù ăn, dù uống uống hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10,31).

[THANH THANH]