GIẢI PHÓNG KHỎI XIỀNG XÍCH

(505 năm 31/10/1517 Phong trào Cải chánh Lutheran 31/10/2012 Hội Thánh LutheranViệt Nam)
“Song, từ ngày Giăng Báp-tít đến nay, nước thiên đàng bị hãm ép, và là kẻ hãm ép đó choán lấy…Vì Giăng đã đến, không ăn, không uống, người ta nói rằng: Giăng bị quỉ ám. Con người đến, hay ăn hay uống, thì họ nói rằng: Kìa, là người ham ăn mê uống…”(Mathew 11:12-19)
Năm 2017 kỷ niệm 500 năm Cải chánh, tất cả hệ phái Cải chánh, mang danh Cơ Đốc ở khắp Hoàn vũ đều trống vang cờ mở… với những khẩu hiệu Tôi Yêu Hà Nội, Sống Bởi Đức Tin v.v…để làm chủ đề lễ kỷ niệm 500 năm Cải chánh giáo hội. Song song với cảnh náo nhiệt hào hứng trên thì rất nhiều anh em chung giáo hội của Chúa lại ấm ức, buồn giận…vì niềm tự hào của nhóm phản thệ!
Tuy nhiên, đại đa số họ ko hiểu rõ, ko biết ngày 31/10/1517 là ngày kỷ niệm của Phong Trào Cải Chánh Lutheran, chứ ko phải ngày mà họ đang hào hứng, vì sau ngày 31/10 còn rất nhiều cuộc cải chánh như Anna Baptit v.v….đã sinh ra hàng hà hệ phái Tin Lành hôm nay mà họ đang tin cậy!
Xét về thần học và tín lý thì Lutheran hoàn toàn khác biệt với anh em các hệ phái ko phải Lutheran. Minh chứng điều này sơ học là nhìn thấy trái của các hệ phái ko phải Lutheran, qua hai quan điểm thần học vinh quang và thần học thập tự giá. Thần học vinh quang là tập trung vào con người vươn lên Chúa, thần học thập giá thì ngược lại.
Dân Do Thái đã phủ kín ân điển của Chúa bằng 613 điều luật lệ.
Giáo hội của Chúa qua 15 thế kỷ đã phủ kín ân điển của Chúa bằng lễ Misa.
Giáo hội Cơ đốc giáo qua 5 thế kỷ đã đưa gần hết “bầy chiên” của Chúa Jesus trở về lại Ê-díp-tô qua việc bắt đầu là: tôi làm cho Chúa…!
Dựa vào thần học vinh quang, mà hàng giáo phẩm không chỉ dừng ở “hãm ép”, mà họ còn chiếm lấy nước Thiên Đàng làm “cần câu cơm” cho vị thế của họ. Họ vẫn giao giảng “người công bình sống bởi đức tin”.
Họ rao ra báo nước Thiên Đàng chưa tới, vì thế mọi người phải làm tất cả mọi thứ đúng lề luật giáo hội đề ra. Như phải nộp 1/10, phải cầu nguyện, phải làm việc lành, ko được ăn cái này, ko được mặc thứ kia v.v….nếu ko muốn bị Chúa phạt vạ, tai nạn, bại sản và bị đẩy xuống địa ngục! Vì thế, “bầy chiên” đúng nghĩa đã bị lừa cách ngoạn mục. Miệng xưng danh giáo hội cải chánh nhưng lại sống bởi việc làm + đức tin.
Phúc Âm Mathew 11:12-19 và rất nhiều lần khác Chúa Jesus đã phán Nước Thiên Đàng đã tới, đó là chính Đấng Cứu Thế, Con Đức Chúa Trời hằng sống, tên Ngài là Jesus người Lazazet. Đấng đã bước xuống thế gian ô tội, nhằm trực diện đồi Gogotha thẳng tiến, và leo lên Thập giá chết đền tội để cứu chuộc thế nhân.
Trong chính Đấng Jesus Kitô Phục sinh có tất cả, trời mới, đất mới, thành thánh mới, đền thờ mới…. Trong Ngài chỉ dành cho những NGƯỜI MỚI (2Cor 5:17) được sinh ra bằng Phúc Âm tha thứ vô đối, để nhận Ân điển trọn vẹn Lời Hứa đã ban từ Sáng thế cho kẻ ko xứng đáng.
Vì, Ân Điển của Chúa ko cần bất cứ thứ công đức nào của loài thọ thạo. Bởi tất cả trong Adam cũ đều đã chết, vả lại kẻ đã chết thì làm sao có hơi thở để làm Chúa vui lòng!?
500 năm trước, Lm. Martin Luther mỏng manh, yếu đuối chỉ có trên tay cuốn Kinh Thánh và một trái tin chứa đựng đức tin tuyệt đối vào lời hứa của Chúa, vậy mà ông đã chiến thắng Đế Quốc Thánh La Mã cách ngoạn mục. Trang sử của giáo hội đạ ghi lại trước giây phút lựa chọn cuối cùng là sống hay chết mà John Eck, trong tư cách là phát ngôn nhân của hoàng đế, đối diện Luther với câu hỏi:
– “Ông có đồng ý bác bỏ các cuốn sách của ông cùng những điều lầm lạc được chép ở trong?”.
Câu trả lời của Luther là:
– “Trừ khi được thuyết phục bởi Thánh Kinh và lý trí – tôi không công nhận thẩm quyền của các giáo hoàng và các công đồng vì họ tự mâu thuẫn với nhau – lương tâm của tôi chỉ thuận phục Lời của Thiên Chúa, bởi vì chống lại lương tâm thì không đúng và cũng không an toàn”.
Và ông khẳng định lập trường của mình:
“Tôi đứng đây; đang đứng trên lời Thiên Chúa! Tôi không thể làm gì khác. Nguyện Thiên Chúa phù hộ tôi. Amen!”
Ngay bây giờ, hơn bao giờ hết, Giáo hội cần lắm một cuộc cải chánh để phá bỏ xiềng xích luật pháp – tội lỗi – sự chết đưa dân Chúa về với Phúc Âm tha thứ qua thần học Thập giá, nơi Chúa Jesus đã tự hiến để chúng ta được sự sống mới, và sống sung mãn tới tận cùng mọi thời đại.
God Blessing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *