HỘI THÁNH LUTHERAN VIỆT NAM

Kính gởi quý mục sư, truyền đạo cùng anh chị em tín hữu trong Hội Thánh Lutheran Việt Nam.

Theo thông báo KHẨN của UBND.TP, kể từ ngày 31-5-2021 tạm ngưng tất cả mọi hoạt động tập trung trên 10 người trong hai tuần đến khi có thông báo mới, vì mục đích giãn cách xã hội để phòng chống ôn dịch COVID-19.

Trong bối cảnh ôn dịch hoành hành khắp mọi quốc gia, mọi lãnh thổ và chúng đang lan nhanh từ thành thị tới thôn quê trên cả nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, nay tôi xin gởi tới quý mục sư, truyền đạo cùng con dân của Chúa một số nội dung sau:

 1. Về lễ Thờ phượng – là nghi lễ Chúa đến để phụng vụ con dân Ngài nhằm mục đích tối thượng cho việc CÔNG BỐ PHÚC ÂM THA THỨ, thông qua việc cử hành phụng vụ Lời Hằng Sống (Kinh thánh) và phụng vụ Màu nhiệm Hiệp thông (tiệc thánh). Chính nơi Thánh Lễ này Đấng Chúa Thần Thượng Đế toàn năng là Cha của chúng ta đã Thiết lập bằng Lời phán của Ngài, y như Lời phán sáng tạo Trời và đất, mục đích để xây dựng vượng quốc mới trên nền đá là Đức Chúa Giê-xu Ki-tô – Con độc sinh của Ngài, nên cứ “nơi nào có từ hai ba người nhân danh Ta họp lại với nhau” cử hành lễ thờ phượng có hai yếu tố trên y như Lời thánh kinh thì đều là Hội Thánh của Chúa. (Mathew 18). Khó khăn nhất là nhận Thân và Máu của Chúa thì chúng ta sẽ chia nhau trong tất cả các ngày trong tuần, cứ từ lúc 19:00 – 21:00 anh chị em phân chia nhau từng gia đình 3, 4 người tới Hội Thánh để nhận Thánh lễ cho mình theo đức tin anh em đã nhận từ nơi Chúa.
 2. Về đức tin – Thánh thư Hê-bơ-rơ đã minh định “vả, đức-tin là sự biết chắc vững-vàng của những điều mình đương trông-mong, là bằng-cớ của những điều mình chẳng xem thấy. Ấy là nhờ đức-tin mà các đấng thuở xưa đã được lời chứng tốt. Bởi đức-tin, chúng ta biết rằng thế-gian đã làm nên bởi lời của Đấng Chúa Thần Thượng Đế toàn năng, đến nỗi những vật bày ra đó đều chẳng phải từ vật thấy được mà đến.” Như vậy, chúng ta cùng nhau xác tín lại một lần nữa về sự Hiện diện của Chúa là Cha chúng ta luôn ở cùng khắp mọi nơi với từng cá nhân, và hiện diện viên mãn đầy trọn trong Lễ Thờ Phượng chung của Hội Thánh trong mọi hoàn cảnh, khi xưa thì dưới hang mộ, bụi cây, xóm lá, ngày nay lợi thế hơn là Chúa đã ban trí khôn cho loài người để phát minh ra internet, cùng các công cụ thông minh mang đến cho chúng ta sử dụng để thờ phượng Ngài mọi lúc mọi nơi, chỉ cần đúng giờ chúng ta hiện diện trong phòng zoom, chat, hay live qua youtube, facebook…đề cùng thông công với nhau dâng lời tạ ơn Cha Thánh, điều mà không có thế lực nào ngăn cản chúng ta đến với Ngài. Nên Hội Thánh Lutheran sẽ thờ phượng Chúa trực tiếp online trên hai kênh Youtube & facebook của Hội Thánh vào các khung giờ đã định.
 3. Về thực hiện theo thông báo của UBND.HCM – Anh chị cần nghiêm túc thực hiện đúng, đủ theo hướng dẫn của ủy ban Phong chống dịch COVID-19 và của các cấp chính quyền đã ban hành. Tuyệt đối thực hiện đúng theo hướng dẫn 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ y tế. Thường xuyên cập nhật thông báo từ trang tin của Hội Thánh, luôn luôn tự kiểm tra sức khỏe theo khuyến cáo của Bác sĩ chuyên môn nếu có triệu chứng lập tức tới ngay tới trung tâm Y tế gần nhất để trình báo. Ví đây chị là anh em thể hiện Tình yêu thương của Chúa đã ban để bảo vệ mọi người xung quanh anh chị em.
 4. Trả lời những thắc mắc của anh chị em Tin lành, Công giáo và Lương dân – về các câu hỏi về Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng có phải là Tin Lành không, và quyết định khởi tố vụ án của công an Tp.HCM để điều tra về nguyên nhân lây nhiễm Covid-18 tại Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng do ông bà mục sư Phương Văn Tân & Võ Xuân Loan làm quản nhiệm có vấn đề gì không. Tôi xin có ý kiến sau đây:
 • Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng là một chi thể và không tách rời trong Thân thế Hội Thánh hữu hình và vô hình của Chúa nói chung và Công thể Hội Thánh Tin Lành trên danh nghĩa cách riêng. Xác tín này là Lời tuyên tín minh định đã in trong nội dung của các bài Tín điều Ni-xê-a, Tín điều A-tha-na-xia và Tín điều các Sứ đồ, cũng đã được Truyền thừa từ các Sứ đồ xuyên suốt kinh thánh Cựu và Tân ước đến nay, là nền tảng đức tin vào Thiên Chúa ba ngôi trong Công thể Giáo Hội chúng ta đã tin và tuyên xưng từ lúc mỗi cá nhân anh chị em chịu Phép Báp-tem trong danh Chúa Cha, Con và Thánh Linh. (Mathew 28)
 • Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng không có vi phạm bất cứ tội gì về việc làm lây lan COVID-19 như hệ thống truyền thông loan tải liên tục trong những ngày qua. Vì Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng là một tổ chức có tư cách pháp nhân là giấy phép Điểm sinh hoạt đạo Tin lành được chính quyền sở tại cấp phép hoạt động từ năm 2005 theo nghị định số 01 của Thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành. Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng đã hoạt động đúng pháp luật tới nay luôn được trao giấy khen và tiếng tốt về sống đạo từ chính quyền địa phương trao tặng.
 • Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng không là nơi sản xuất ra VIRUS COVID-19, cũng không nhân hóa ra virus chủng mới Ấn – Anh, Hội Thánh cũng không có CHỦ MƯU hay CỐ TÌNH mang virus COVID-19 chủng mới Ấn – Anh đi lây nhiễm vào cộng đồng, vào các Cty như hệ thống truyền thông đưa tin khắp các báo in và báo online vừa qua.
 • Ông bà mục sư Phương Văn Tân – Võ Xuân Loan cùng các tín hữu thuộc Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng cũng là những nạn nhân của COVID-19 như hàng trăm triệu sinh mạng trên toàn thế giới đang mang trong thân xác của họ những con virus Covid-19, trong đó phải kể đến NHỮNG NGƯỜI TRƯỚC LÚC CHÚT HƠI THỞ CUỐI CÙNG VÌ NHIỄM COVID-19 MÀ HỌ VẪN CHƯA BIẾT TẠI SAO HỌ BỊ NHIỄM. Họ thật là đáng thương, chứ không phải là kẻ thù của đồng loại như tình trạng lương dân ở Việt Nam cùng một số người mang danh “tin lành” đang mạt sát và thậm chí còn đòi thiêu đốt họ. Thêm nữa với các chủng virus mới đang hiện diện mà mắt thường không thế nhìn thấy đó nó cũng không tha bất cứ ai, cho dù anh chị em có là Tổng thống hay dân lành.
 • Việc chính quyền khởi tố vụ án để điều tra ra nguồn gốc lây nhiễm liên quan tới Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng tới nay vẫn chưa có quyết định khởi tố bị can nào. Việc khởi tố vụ án này về phía chính quyền tới nay họ chưa làm sai luật pháp VN. Vả lại một số tín hữu thuộc Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng đúng là đang dương tính mà không biết mình bị virus COVD-19 tấn công nên đã vô thức đi làm, đi chơi…để từ đó lây lan rộng khắp tới 37.000 ngàn người khác như truyền thông dòng chính kết án thì cần phải điều tra cụ thể vụ việc để mọi việc được sáng tỏ đúng sai theo luật định. Vì vậy, là tín hữu Tin lành chúng ta cần giúp các cấp chính quyền, cơ quan cảnh sát điều tra công an Tp.HCM để họ thực thi đúng luật định – nhanh chóng tìm ra kẻ chủ mưu đã cố tình sản xuất và phát tán ôn dịch COVID-19 để Thế giới mang chúng ra chịu tội trước pháp luật, như kinh thánh đã dạy chúng ta.

Lời chung :

Vì chúng ta có đức tin vào SỰ TỂ TRỊ TUYỆT ĐỐI CỦA ĐẤNG CHÚA THẦN THƯỢNG ĐẾ TOÀN NĂNG, NGÀI LÀ CHA CỦA CHÚNG TA NÊN tôi nài xin anh chị em hãy nhớ:

 1. Biến cố Truyền thông dòng chính loan tải SAI sự thật tại Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng là Cơ hội Công bố Phúc âm tha thứ cho anh em Lương dân – Sức sống Hội Thánh Chúa đã minh chứng trong sách Công vụ các Sứ đồ và chiều dài lịch sử thế giới suốt hơn 2021 năm qua – Hội Thánh càng bị vu khống, càng bị đàn áp và truy cùng diệt tận thì khi ấy Hội Thánh của Chúa càng phát triển cùng khắp, còn những kẻ chủ mưu tiêu diệt Hội Thánh của Chúa thì đều bị tuyệt diệt. Đấy chính là bằng chứng của Chúa Giê-xu Phục sinh và lời hứa của Ngài đã phán hứa cho chúng ta rằng : “Hãy đi khiến muôn dân trở thành môn đồ ta…và này Ta sẽ ở cùng với anh em từ nay cho tới tận cùng mọi thời đại.” (Mathew 28)
 2. Với tha nhân – Tôi nài xin quý Mục sư cùng anh chị em hãy dừng lại tất cả những lời nói, bài viết ra từ sự nóng giận từ những gì truyền thông loan tải về Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng, cùng những Lương dân bình luận trên các diễn đàn xã hội đang thóa mạ Hội Thánh, muốn truy cùng diệt tận người Tin Lành. Anh chị em hãy cùng tôi học lại phân đoạn kinh thánh trong sách Ga-la-ti 5:13-26 để sau đó nhờ Chúa Thánh Thần sẽ hành động khiến anh em biết cách đối đãi với Lương dân cung quanh mình; rồi cách trả lời với anh chị em Lương dân và các phóng viên báo đài Việt Nam như thế nào. Anh em hãy nhớ Lời Chúa Giê-xu dạy trong phần mở đầu của bài giảng trên núi Mathew 5:1-16 để nhớ mình là Muối & Ánh sáng cho Thế gian, nêm môi miệng không thể ra những lời độc địa như anh chị em Lương dân chưa tin Chúa. Sau thì hãy bày tỏ tình yêu mặc dầu của Chúa mà anh em đã nhận cho họ, để họ cũng được biến đổi, được tha thứ tội lỗi và được cứu rỗi linh hồn như anh em. Chúa chúng ta đã dạy “Bởi vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra…vì bởi lời nói mà người được xưng là công bình, cũng bởi lời nói mà người sẽ bị phạt.”
 3. Với nhau và các anh em cùng đức tin nơi Chúa, nhưng khác hệ phái, khác tổ chức – Sứ đồ thánh Pha-lô khi còn tại thế đã dạy rằng: “Chỉ có một thân-thể, một Thánh-Linh, như anh em bởi chức-phận mình đã được gọi đến một sự trông-cậy mà thôi; chỉ có một Chúa, một đức-tin, một phép báp-têm; chỉ có một Đấng Chúa Thần và một Cha của mọi người, Ngài là trên cả mọi người, giữa mọi người và ở trong mọi người.” Do vậy tôi kêu gọi anh chị em hãy dùng thời gian quý báu mà Chúa đang dành cho chúng ta được ở nhà bên nhau, ngay bây giờ chúng thinh lặng nghe tiếng Chúa bằng cách đọc kinh thánh, suy ngẫm lời Chúa và cầu nguyện xin Chúa sửa đổi tâm tính của mình, xin Chúa thêm đức tin và lòng khôn ngoan để anh em khôn như rắn – hiền như bồ câu cho việc viết bài ca ngợi Chúa, làm chứng về tình yêu của Chúa bằng các bài viết, các bài nói trên mạng xã hội. Hễ gặp bất cứ bình luận , hay bài viết, tin nhắn, cuộc gọi nào đến từ anh em lương dân, truyền thông thì anh em hãy viết cảm ơn họ, khích lệ họ viết sự thật, đừng viết sai hay viết theo chỉ đạo của bản ngã cái tôi mà satan đang xúi dục họ, và đặc biệt nhớ tới danh tính của họ trong lúc cầu nguyện anh em hãy dâng tên của họ lên bàn tay của Đấng Chúa Thần Thượng Đế toàn năng để Cha chúng ta biết phải làm gì theo ý muốn của Ngài, vì có lời Chúa phán rằng: “Kẻ thù thuộc về ta – Chính Ta sẽ báo oán, chính Ta sẽ đáp trả. Lại có lời rằng: Chúa sẽ xét xử Dân Người. Thật là khủng khiếp, khi phải rơi vào tay Thiên Chúa hằng sống! …Phần chúng ta, chúng ta không phải là những người bỏ cuộc để phải hư vong, nhưng là những người có lòng tin để bảo toàn sự sống. (Hê-bơ-rơ 10:29-39)

Sau cùng, Tôi cầu xin Đấng Chúa Thần Thượng Đế toàn năng, Ngài là Cha của Chúng ta ban cho anh chị em thêm đức tin, thêm năng lực và thêm tình yêu thương để anh chị em sống đạo rao ra Phúc âm tha thứ của Chúa bằng năng quyền từ TÌNH YÊU THƯƠNG trong danh đức Chúa Giê-xu Ki-tô là Chúa của chúng ta, Amen.

Muốn thật hết lòng trong danh Chúa Giê-xu Christ!

 Mục sư Paul Nguyễn Văn Kiêm

                                               Hội trưởng Hội Thánh Lutheran Việt Nam