ISRAEL SẼ MỞ LẠI ĐỊA DANH CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP THANH TẨY

Địa danh nằm ở bờ tây sông Jordan, nơi truyền thống tin rằng Chúa Giêsu chịu phép rửa, đã được mở cửa trở lại cho công chúng sau 44 năm đóng cửa.

Qasr al-Yahud (thành trì của người Do Thái) đã bị đóng cửa và bị bỏ hoang kể từ cuộc chiến tranh 1967. Sau đó, quân đội Israel đã khai phá khu vực và dựng lên một hàng rào điện về phía bờ tây để ngăn chặn sự xâm nhập từ Jordan. Có một số tu viện trong khu vực đó nhưng các tu sĩ đã bỏ đi. Trong những năm 1980, người ta có thể đến được bờ sông qua một lối đi hẹp, và những cuộc rửa tội lại được diễn ra, quân đội cho phép từng nhóm nhỏ đi đến địa danh này nếu đã được sắp xếp trước. Trong thực tế, du khách chỉ đến vào các ngày lễ nghỉ của Kitô giáo.

Địa danh Qasr al-Yahud đặc biệt quan trọng đối với Giáo hội Đông phương. Vào dịp lễ Hiển Linh, những người hành hương mặc đồ trắng quy tụ về đây để tham dự nghi lễ rửa tội

Địa danh Qasr al-Yahud đặc biệt quan trọng đối với Giáo hội Đông phương. Vào dịp lễ Hiển Linh, những người hành hương mặc đồ trắng quy tụ về đây để tham dự nghi lễ rửa tội.

Hiện tại, nhờ chấm dứt việc khai thác mỏ và nhờ trùng tu, địa danh này sẽ được mở cửa thường xuyên cho tất cả mọi người, và cách thức này sẽ có một hiệu quả tốt cho nền kinh tế địa phương.

Địa danh địa thuộc quyền quản lý của Bộ Du lịch. Người đứng đầu Bộ này, Stas Misezhnikov, sẽ không có mặt tại lễ khai mạc, thay vào đó, Bộ trưởng Bộ Phát triển Địa phương Shalom sẽ là người thay thế.

Nhiều học giả cho là Chúa Giêsu được rửa tội tại Qasr al-Yahud, ngay phía nam chiếc cầu Allenby thời danh, nơi dòng chảy chính rẽ thành hai ngả của sông Jordan. Tuy nhiên, có một địa điểm khác theo truyền thống lâu đời về sự hiện diện Kitô giáo cổ xưa, và nó nằm ở bờ đông sông Jordan. Danh địa này được gọi là al-Maghtas (có nghĩa là rửa tội hoặc dìm mình, trong tiếng Ảrập) và sau cuộc khai quật của UNESCO trong khu vực, nhiều người tin rằng đây mới là vị trí thực sự mà Chúa Giêsu chịu phép rửa.

Địa danh Al-Maghtas phù hợp với câu chuyện theo Tin Mừng Thánh Gioan (1,28), nói về Bethania phía bên kia sông Jordan, và thêm vào đó, có những câu chuyện của những người hành hương thời xưa về những vật tìm thấy trong cuộc khai quật (các nhà nguyện và nhà thờ cổ) đã xác nhận những giả thuyết đó, tất nhiên, được Vương quốc Jordan bảo vệ.

Danh địa Al-Maghtas đã được Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm hồi tháng 3-2000 và Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI viếng thăm hồi tháng 5-2009.

Nhiều người tin rằng Al-Maghtas, ở bờ đông sông Jordan, mới là vị trí thực sự mà Chúa Giêsu chịu phép rửa

 

Mai Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *