MOSCOW: CẤM QUẢNG CÁO PHÁ THAI MÀ KHÔNG THÔNG TIN CHO PHỤ NỮ VỀ NHỮNG RỦI RO

Lo ngại trước tình hình dân số tiếp tục giảm làm ảnh hưởng đến quốc gia lớn nhất thế giới này, Hạ viện Duma đã thông qua một dự luật theo đó tất cả các quảng cáo liên quan đến việc phá thai phải có cảnh báo về việc có thể nguy hại đến sức khoẻ của phụ nữ.

Dự thảo đã được thông qua phiên bản thứ ba hôm 1-7 vừa qua và hiện tại đang chờ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) bật đèn xanh và sau đó Tổng thống Dmitry Medvedev, người đã luôn luôn đấu tranh cho những giá trị của sự sống và gia đình, sẽ ký – đồng nghĩa với việc được công nhận thành luật.

Theo báo chí Nga, đây là một sửa đổi về luật quảng cáo, điều luật chỉ rõ 10% trong khung quảng cáo phá thai phải được sử dụng để thông báo cho phụ nữ về việc có thể có những hậu quả tiêu cực như vô sinh.

“Quảng cáo về phá thai không được trình bày về sự an toàn của các loại dịch vụ y tế như thế này”, văn bản của dự luật, được các cơ quan thông tấn đăng tải, đã viết.

“Những quảng cáo về phá thai này – Thứ trưởng Viktor Zvagelsky của đảng cầm quyền Liên bang Nga tuyên bố – khiến cho những người trẻ tin rằng họ sẽ không có vấn đề gì gây ngăn trở việc mang thai”, và ông thúc đẩy bản dự thảo luật mới trước tình trạng “đáng buồn” về việc nạo phá thai tại Nga.

Liên bang Nga là một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, và trong thời điểm hiện tại, các chuyên gia đang nói đến “một sự tê liệt nhân khẩu”. Theo số liệu công bố của trang web Duma, trong năm 2007, có 1,5 triệu ca phá thai.

Trước đây, Liên bang Xô Viết là nhà nước đầu tiên cho phép hợp pháp hoá phá thai hồi năm 1920, sau đó bị Stalin cấm (từ năm 1936 cho đến khi ông qua đời năm 1954) nhằm khích lệ việc sinh con. Cùng mục đích đó, Đảng Cộng sản cũng trao phần thưởng và tiền bạc cho các cặp vợ chồng nào sinh nhiều con nhất; nhưng ngay sau khi Liên Xô sụp đổ, việc suy giảm dân số đã không thể ngăn chặn được: trong những năm 1992-2008, dân số đã giảm hơn 12 triệu người, chỉ còn khoảng 143 triệu.

Liên Hiệp Quốc ước tính vào năm 2050, Nga sẽ mất đi 1/5 dân số, sẽ còn lại 116 triệu người. Hiện tượng này là do ăn uống kham khổ là nguyên nhân gây nên bệnh tim, tỉ lệ nghiện rượu cao ở nam giới, sự lây lan của HIV/AIDS và số lượng tử vong tăng quá cao.

Để chống lại những gì Moscow coi là một cuộc chiến thực sự cho sự sống còn, chính phủ cũng hỗ trợ Giáo hội Chính Thống mà trong nhiều năm đã yêu cầu các biện pháp nghiêm ngặt hơn để giảm số lượng phá thai.

Theo số liệu từ Đại học Xã hội Nga, tỷ lệ phá thai cao hơn nhiều so với con số chính thức được được đưa ra, và trong thực tế, có khoảng 3-4 triệu ca phá thai mỗi năm.

Mai Trang