Tin cậy Chúa nghĩa là gì?
LỜI CHÚA
Các người ấy [những người đi do thám] thuật cho Môi-se rằng: “Chúng tôi đi đến vùng đất mà các ông đã sai chúng tôi đi. Đó quả là một vùng đất đượm sữa và mật; đây là hoa quả của nó. Tuy nhiên, dân ở trong xứ nầy khoẻ mạnh, thành trì vững chắc và rộng lớn…”
Lúc ấy, Ca-lép làm cho dân chúng đang cằn nhằn với Môi-se phải im lặng khi ông nói: “Chúng ta hãy đi lên và chiếm xứ đi, vì chúng ta có thể thắng được.”
(Dân số ký 13: 27-30 – Bản Truyền Thống Hiệu Đính)
Tin cậy Chúa không phải là đắp tai, ngoảnh mặt, làm ngơ, không quan tâm đến hoàn cảnh xung quanh mà mình phải đối diện và đương đầu. Ông Ca-lép và nhóm người đi do thám đất hứa đều quan sát, nhận định và báo cáo về đất hứa rất giống nhau. Đó là: (1)Vùng đất tốt, (2)Dân cư hùng mạnh, và (3)Thành trì vững chắc.
Trong khi những người khác để cho kẻ thù cao lớn và thành trì kiên cố làm tê liệt niềm tin của họ thì ông Ca-lép và ông Giô-suê vẫn một lòng một dạ tin cậy Đức Chúa Trời. Trông thấy kẻ thù to lớn, trông thấy thành luỹ kiên cố, những người khác quên Chúa và lời hứa của Ngài thì ngược lại, ông Ca-lép và ông Giô-suê vẫn nhớ Chúa là ai và lời hứa của Ngài là gì. Nói cách khác khi chỉ nhìn vào hoàn cảnh, bị hoàn cảnh chi phối mà không nhìn Đức Chúa Trời, không tin lời hứa của Ngài thì sẽ không còn tin cậy Chúa nữa.
Có lúc lòng tin cậy không thuận theo số đông, dù là người trong cùng một cộng đồng. Ông Ca-lép và ông Giô-suê không đồng tình với 10 người cùng làm việc với mình, cũng không đồng tình với người I-sơ-ra-ên đang oán trách ông Môi-se. Điều này cho thấy người cùng làm việc, người trong một cộng đồng có thể khiến bạn mất đi lòng tin cậy nơi Đức Chúa Trời.
Bạn có tin Chúa dẫn dắt cuộc đời bạn không? Khi tin cậy Chúa, bạn đừng để cho hoàn cảnh chi phối cũng đừng để cho ý riêng của con người làm mất tinh thần, cũng không im hơi lặng tiếng nhưng dám lên tiếng bày tỏ đức tin và lập trường của mình. Vì tin Chúa, tin lời Chúa hứa nên ông Ca-lép dám nói: “Chúng ta có thể thắng được.” Dù chưa đi lên, chưa chiếm xứ, nhưng trước khi hành động, người tin cậy Chúa đã thấy chướng ngại tan biến, đã thấy Chúa mở đường và đã thấy đắc thắng.
PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI TIN CẬY CHÚA
Nhưng vì đầy tớ ta là Ca-lép không đồng tình với họ mà theo ta một cách trung tín nên ta sẽ đem người vào xứ mà người đã do thám; dòng dõi người sẽ được xứ ấy làm sản nghiệp. (Dân Số Ký 14:24 – Bản Truyền Thống Hiệu Đính)
Oaktreevu