PHỤ NỮ NEPAL: NẠN NHÂN VÀ NÔ LỆ

Hàng trăm phụ nữ Nepal nhập cư vào các nước Ảrập để tìm việc có thu nhập cao hầu có thể “đổi đời”. Theo các ông chồng và thân nhân, các phụ nữ đó đã trở thành nạn nhân của nạn mại dâm và nô lệ. Người nhập cư có cơ hội trở về đều có các dấu hiệu mệt mỏi về thể lý, bị nhiều thương tích, tổn thương tâm lý và thường bị nhiễm AIDS.

Để giải quyết bi kịch này, chính phủ Nepal muốn ngăn chặn việc nhập cư vào Iraq, Kuwait và Afghanistan – những nơi có nhiều người đăng ký nhập cư. Năm 2010, 242 phụ nữ đi lao động và không có tin tức gì về họ.

Devi Lal Sunar, người làng Sanoshree (quận Bardia), không biết tin gì về vợ mình là Shanti suốt 3 năm qua, và anh rất lo cho sự an toàn của vợ. Anh nói: “Mười năm trước, một người hàng xóm thuyết phục vợ anh đi Kuwait, và đưa vợ anh qua Ấn Độ”. Anh nói rằng lần cuối cùng liên lạc với vợ đã 3 năm rồi.

Qua điện thoại, vợ anh nói rằng ông chủ không cho đi đâu, chị còn bị ông ta hành hạ và đánh đập khi liên lạc về gia đình, thậm chí còn không trả lương. Anh cho biết thêm: “Tôi gọi điện đi Kuwait vài lần thì nghe một giọng nói Ấn Độ nhưng không bao giờ cho tôi nói chuyện với vợ”. Vài năm qua anh đã bán tài sản để tìm cách đưa vợ về nhà mà không được, hiện nay chẳng còn tiền để nuôi 2 đứa con.

Lila Thapa, 35 tuổi, mới trở về làng Katarn (quận Bardia) sau 7 năm làm nghề giúp việc ở Kuwait. Chị cho biết: “Làm việc ở các nước Ảrập rất nguy hiểm và khó khăn, việc lạm dụng tình dục và bóc lột sức lao động rất phổ biến”. Chị nói rằng chị chưa bị lạm dụng tình dục, nhưng chị bị bóc lột sức lao động và được trả lương rất ít khi ỏ Kuwait.

Theo báo Maiti Nepal, việc chống buôn bán phụ nữ coi như “bó tay” vì càng ngày càng gia tăng. Trong 8 năm chỉ ngăn chặn được 3 người vào năm 2002 và 242 người vào năm 2010. Nguyên nhân là do số người nhập cư vào các nước Ảrập càng ngày càng gia tăng, thu hút các phụ nữ tuổi từ 25 tới 35 với các nghề như y tá, giúp việc nhà và giữ trẻ. Tuy nhiên, trong số nhiều phụ nữ bị bán vào các động mại dâm hoặc vào các gia đình để giúp việc nhà, không ít phụ nữ bị chủ nhân lạm dụng tình dục.

Trầm Thiên Thu
Nguồn: Chuyển ngữ từ AsiaNews.i