THẬP GIÁ & THÁNH GIÁ

THẬP GIÁ & THÁNH GIÁ

Hôm nay là Thứ sáu tốt lành, là ngày Chúa Jesus chịu đóng đinh trên Cây thập tự chịu chết vì yêu thương nhân loại, chúng ta cùng nhau suy ngẫm về ý nghĩa thập giá và cầu nguyện cho thế nhân bình yên.

Cây thập giá và Cây Thánh Giá khác nhau một trời một vực! Cây thập giá là do lòng hận thù của con người nghĩ ra, còn Cây Thánh Giá là do sáng kiến cứu chuộc từ tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa tự hiến để cứu chuộc loài người khỏi luật pháp, tội lỗi và sự chết đời đời!
Theo Martin Luther đền tội thay của Chúa Nhân loại là sự tuân phục đối với luật pháp của Thiên Chúa: là đấng Thần Nhân hoàn toàn vô tội, Giêsu đã làm trọn luật pháp suốt trong những ngày sống trên đất, và qua sự chết trên cây thập tự, ngài đã gánh chịu sự trừng phạt đời đời của loài người vì họ đã phạm tội.

Vì trên Cây Thánh Giá, có Chúa Giêsu Christ, Con Đức Chúa Trời làm Người, vì quá yêu thương loài người, nên đã tự hiến xuống nộp mình chịu chết đóng đinh để cho loài người được sống viên mãn đời đời. Từ đó Giá trị của Cây Thánh Giá là biểu tượng của Cơ đốc giáo, điều đã được các tiền nhân đúc kết như sau:

?là hy vọng của người Cơ đốc nhân,
?là sự sống lại của kẻ chết,
?là sự hướng dẫn cho kẻ mù,
?là cây gậy cho người què,
?là sự an ủi cho kẻ nghèo khổ,
?là sự kềm hãm những kẻ giàu sang,
?là sự hành hạ đối với kẻ xấu xa,
?là sự chiến thắng ma quỷ,
?là kẻ chỉ đạo cho người thanh niên,
?là bánh lái cho những người vượt sóng,
?là cửa biển cho những kẻ đi xa

,
?là thành lũy cho những kẻ bị vây hãm.”

Cây Thánh Giá là trợ huấn cụ để dạy người Cơ đốc giáo nhiều bài học tín lý và luân lý:

?Hình thẳng của Cây Thánh Giá: Chiếc cầu kết nối thánh khiết và bất khiết. Chúa mang tình yêu đi xuống trao cho loài người.
?Hình ngang của Cây Thánh Giá: đi ngang qua để yêu thương mọi người, không trừ ai, ngay cả kẻ thù nghịch cũng xin cho họ được mọi sự lành.
?Tay Chúa Giêsu giăng ra trên Cây Thánh Giá: dạy người ta Chúa luôn rang tay chờ ôm lấy tất cả mọi người, không xua trừ ai; tha thứ tất cả mọi xúc phạm lớn nhỏ, không trừ xúc phạm nào.
?Tay Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Cây Thánh Giá là để đền những tội do tay người ta thường phạm, như biếng nhác, cắp trộm, tức giận, dâm ô; và treo cao gương cho người ta biết sống cầu nguyện, siêng năng làm việc, yêu thương giúp đỡ, rộng rãi bố thí.
?Chân Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Cây Thánh Giá là để đền những tội do đôi chân người ta thường phạm, như đi vô ích, đi có hại, đi phạm tội; và treo cao gương cho người ta đi cầu nguyện, đi học hỏi thêm những điều tốt, đi làm việc đạo đức, đi làm việc bổn phận, đi làm việc hữu ích, đi làm việc bác ái, yêu thích nơi gia đình mình đang ở.
?Tim Chúa Giêsu bị vỡ, hông trào huyết là để dạy người ta lo diệt lửa dục tình, lo thắp sáng lửa nhiệt thành làm việc thiện, và đặc biệt đối với người cơ đốc giáo, chăm yêu mến Tiệc Thánh, trân quý món quà sự sống từ Chúa Giêsu, đừng sống bạc nghĩa vô ơn đối với Chúa hằng yêu thương loài người vô bờ vô bến.
?Bốn cây đinh đóng Chúa Giêsu vào Cây Thánh Giá là để dạy người ta lo xa lánh bốn điều dẫn đưa người ta đi trên con đường tội lỗi, đó là thói quen xấu, lui tới dịp tội, ao ước thỏa mãn dục vọng, sợ dư luận; và để khuyên người ta lo tập bốn điều dẫn đưa người ta đi trên con đường nhân đức, đó là thói quen tốt, chu toàn các việc bổn phận của mình, hy sinh hãm mình, sống can đảm trước dư luận.
Người Cơ đốc giáo luôn để Cây Thánh Giá trong nhà, trong phòng để làm dấu chỉ nhắc nhớ về tình yêu tận hiến của Đức Chúa Trời, giúp cho việc học hỏi, nhắc nhớ mỗi khi ngã lòng, hay nhiều lúc vô ơn.

Và nhất là, Người Cơ đốc giáo luôn tìm cách mang cây Thánh Giá theo Chúa, ở trong lòng mình, trong tâm hồn mình để sống đạo với Lời sứ đồ Phao lô đã khẳng định: Tôi đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ, mà tôi sống, không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi. Hiện nay tôi sống trong thể xác, tức là tôi sống trong đức tin của Con Đức Chúa Trời, là Đấng đã yêu tôi và phó chính mình Ngài vì tôi. (Ga-la-ti 2:20)

Bất kể ai cố tình loại bỏ cây Thánh giá ra khỏi đời sống Đức tin của mình hay của giáo hội thì hãy cúi đầu ăn năn tội xin Chúa thứ tha vì tội phỉ báng, khước từ biểu tượng Thập giá trong chính đời sống đức tin của mình. Cho dù bạn nghĩ rằng cây Thập giá chỉ là biểu tượng bày tỏ dấu chỉ yêu thương của Chúa, chứ nó ko cứu rỗi tôi…nên bạn loại bỏ nó ra khỏi đời sống Đức tin của bạn, thì đó là hành động đố kỵ cố tình phá bỏ nền tảng Đức tin vào thập tự giá từ cái tôi của bạn; vì một mảnh gỗ/thép treo mang hình ảnh Chúa chịu chết trên đó nó ko hề ảnh hưởng gì đến nỗi bạn phải vứt bỏ ra ngoài.

Hãy nhớ rằng lịch sử thời vua Minh Mạng cây Thập giá đã là một phép thử của triều đình với Cơ đốc nhân. Tất cả những kẻ muốn sống đều giẫm đạp để đi lên cây Thập giá, còn những người cúi xuống hôn cây thánh giá đều chấp nhận bị chém đầu ngay tại bên cây Thánh giá đó; các sử gia ghi lại rằng: nhìn thấy một đống đầu lìa khỏi thân mà gương mặt họ vẫn sáng ngời rạng rỡ, như mừng vui vì được tử vì đạo.

Xin anh chị em cẩn thận mà giữ đức tin của mình, đừng bị lừa dối bởi tà giáo mà phá bỏ biểu tượng làm lên sự khác biệt giữa sự sống và sự chết, giữa kẻ tin và kể chẳng tin, giữa thế tục và Đạo của Chúa Jesus nữa nhé anh chị em!

❤God Blessings❤

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *