YÊU LÀ NHÌN

Nhìn là truyền thông ở mức độ thấu cảm, hiểu biết, cảm thông và tha thứ. Đây là một nghệ thuật của Linh mục Anthony de Mello, sẽ giúp bạn ra khỏi những khó chịu trong tương quan hàng ngày với người yêu của mình, nhờ đó bạn có thể tạo được bầu khí vui tươi để nuôi dưỡng tình yêu. Trong đó, bạn tự khám phá ra rằng chính suy nghĩ, quan điểm của bạn làm cho bạn khó chịu chứ không phải do người kia đã gây nên cho bạn. Có bốn trường hợp sau đây.
1. Khi bạn cảm thấy khó chịu về một tính xấu của một người bạn, bạn hãy nhìn lại chính mình xem mình có chung tính xấu với người đó không. Ví dụ như tính ích kỉ, tính tự ái, tham ăn…Trên thực tế, hai người ích kỉ thì rất nghét nhau, hai người cùng tự ái thì không ưa nhau, và hai người tham ăn thì chẳng bao giờ ngồi chung trong một bàn cơm. Nếu bạn biết, nhìn lại chính mình, bạn sẽ cám ơn người bạn đó thay vì khó chịu vì nhờ họ mà bạn biết rõ sự thật về con người của mình. Chúng ta thường có thói quen nhìn rất sáng những thiếu sót của người khác nhưng lại ít khi nhìn lại mình. Vì thế Đức Giêsu đã dạy : “Bạn hãy lấy cái xà nơi mắt mình trước khi lấy cái rác nơi mắt người”.
2. Khi bạn khó chịu với người bạn đã góp ý và nói cho bạn biết về một điểm xấu của bạn. Hãy bình tĩnh ể kiểm thảo chính mình, thay vì bực tức bôi xấu lại người bạn đó. Trên thực tế, rất nhiều người trẻ khi được ba mẹ nhắc nhở cho biết những điều kiện tiêu cực của mình thì rất khó chịu và không muốn gần gũi ba mẹ nữa. Có bạn chống đối ba mẹ bằng cách làm ngược lại ý muốn của ba mẹ, không chịu đi học hay đi làm nữa. Cũng có nhiều người chồng hay người vợ có tính xấu ngoài xã hội: ăn nhậu, đi chơi, lười biếng…khi được góp ý chân thành cũng không chịu đón nhận, lại nổi nóng đánh đập hay giận dỗi bỏ đi… Hãy nhìn lại mình và nhận lỗi. Đó là nghệ thuật nuôi dưỡng tình yêu.
3. Khó chịu vì người khác không làm theo ý bạn. Bạn hãy nhận ra rằng nến bạn áp đặt người khác, bạn sẽ không chinh phục được họ. Bạn có thể hướng dẫn cho người khác những điều tốt đẹp nhưng hãy tôn trọng sự khác biệt nơi cá tính và sở thích của họ. Trong tình yêu gia đình nên có sự trao đổi bổ sung để làm phong phú hơn sự hiểu biết và niềm vui. Muốn thế vợ chồng con cái cần tôn trọng lắng nghe nhau và cùng được góp ý những gì thuộc về mình. Nhiều cha mẹ đôi khi muốn con cái học nghề của mình, hoặc nhiều người chồng áp đặt ý kiến của mình trên vợ con làm bầu khí gia đình căng thẳng, ngột ngạt. Bạn hãy thay đổi trước khi hoàn cảnh sẽ thay đổi.
4. Hiểu biết là tha thứ hết. Bạn đừng chỉ dừng lại một câu nói hay chỉ nhìn một sự kiện mà để lòng khó chịu với người khác. Hãy nhìn trọn vẹn con người của họ để nhận ra những điều tốt nơi họ và cảm thông với những điều còn thiếu sót của họ. Ví dụ con cái hãy nhìn ra tình yêu bao la của cha mẹ trong suốt cuộc đời mình, đừng quá phân tích một vài câu nói trong lúc các ngài không bình tĩnh. Chúng ta cũng phải xét đến động cơ và mục tiêu tốt đẹp mà chồng hay vợ mình đã làm điều đó cho mình. Có thể là nó không phù hợp với mình, nhưng cũng không nên nóng giận mà xúc phạm nhau, hãy bình tĩnh và ôn hoà nói lên cảm nghĩ của mình và lắng nghe lời giải thích. Khi bạn thay đổi cách cư xử, bạn sẽ là người chiến thắng.
Có những mâu thuẫn trong cuộc sống chung giữa hai con người đó là chuyện bình thường. Nhưng khi bạn nhìn lại mình, hay khi bạn đặt mình ở vai trò của người đang làm cho bạn khó chịu, bạn sẽ có được thái độ cảm thông và dễ dàng tha thứ. Qua sự tha thứ cho nhau chúng ta có thể tránh được việc giết chết tình yêu vì sự khác biệt của chúng ta, nhưng làm cho tình yêu lớn lên nhờ những khác biệt đó

NT. Phạm Thi Oanh