BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP TEXAS VÀ SINH VIÊN THỦ KHOA ĐẤU TRANH ĐỂ LẬT NGƯỢC LỆNH CẤM CẦU NGUYỆN TRONG LỄ TỐT NGHIỆP

Bộ trưởng Tư pháp Texas và sinh viên thủ khoa đấu tranh để lật ngược lệnh cấm cầu nguyện trong lễ tốt nghiệp

Toà Phúc thẩm bang Texas đã ra quyết định hôm thứ sáu 3-6 rằng thẩm phán Fred Biery của quận San Antonio đã sai khi ra lệnh cấm cầu nguyện chung tại lễ tốt nghiệp, diễn ra vào tối thứ bảy 4-6 tại Trường Trung học Medina Valley, bang Texas, Hoa Kỳ.

“Tôi rất vui và thấy may mắn vì Chúa đã cho tôi có cơ hội được dự phần trong trường hợp này, cũng như được chia sẻ với tất cả tâm tình của mình vào tối ngày mai… Tất cả mọi thứ có thể diễn ra theo như kế hoạch ngày thứ bảy 4-6, và tôi được tự do cầu nguyện như tôi cảm thấy thích đáng”, Hildenbrand chia sẻ hôm thứ sáu 3-6.

Vào tối thứ bảy 4-6, hàng trăm phụ huynh, người thân và bạn bè là thành viên của khoá tốt nghiệp năm 2011 đã háo hức để nghe bài diễn văn của Angela Hildenbrand, sinh viên thủ khoa của trường. Khán đài tại sân bóng đá của Trường Trung học Medina Valley, nơi diễn ra lễ tốt nghiệp, đã được tăng cường an ninh, sau khi có người gọi đến trường học đe doạ rằng Angela Hildenbrand nên xem lại quyết định của mình nếu không muốn bị tổn hại, nhưng buổi lễ kết thúc tốt đẹp mà không xảy ra sự cố nào.

Sinh viên thủ khoa Angela Hildenbrand cầu nguyện tại lễ tốt nghiệp

Hildenbrand đã đấu tranh để được cầu nguyện trong bài diễn văn của mình nhưng cho đến cuối ngày thứ sáu 3-6 vẫn bị cấm làm điều này. Mãi cho đến tối thứ sáu 3-6, Toà Thượng thẩm mới đảo ngược phán quyết của thẩm phán Fred Biery và cho phép Hildenbrand được cầu nguyện trong bài diễn văn tốt nghiệp của mình.

“Cho dù bạn có muốn tham gia cùng tôi hay không, bạn cứ tự do làm những gì mà bạn thấy là tốt nhất”, Hildenbrand nói vắn tắt trước khi cô cầu nguyện: “Lạy Chúa, con cám ơn Ngài vì đã nâng đỡ toàn thể cộng đồng trong suốt vụ điều trần này…”.

Sự kiện xảy ra tại bang Texas đã thu hút các nhà hoạt động và các nhà chính trị suốt cả tuần qua; họ chỉ trích quyết định của thẩm phán Fred Biery và ủng hộ thủ khoa Angela Hildenbrand.

Hôm 26-5, thẩm phán Fred Biery đưa ra phán quyết rằng cả sinh viên và các viên chức của trường bị cấm đưa ra lời cầu nguyện trong buổi lễ tốt nghiệp của trường.

Đây là hành động vị thẩm phán trả lời cho vụ kiện vào tuần trước của cha mẹ Corwyn Schultz, là một sinh viên theo thuyết bất khả tri của lớp tốt nghiệp năm 2011, cho rằng quận thường cho phép cầu nguyện tại lễ tốt nghiệp và các sự kiện khác của trường là xâm phạm các quyền theo hiến pháp. Vị thẩm phán cho rằng Corwyn Schultz và gia đình anh ta sẽ bị “tổn hại nghiêm trọng” nếu các sinh viên và những diễn giả khác vẫn được phép cầu nguyện, hoặc mời gọi những người tham dự cùng cầu nguyện với họ trong buổi lễ tốt nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp của bang Texas sau đó đã yêu cầu mở một phiên toà phúc thẩm nhằm huỷ bỏ quyết định của thẩm phán Fred Biery. Sinh viên thủ khoa Hildenbrand cũng đã có hành động chống lại quyết định đó và nói rằng cô có quyền nói về Thiên Chúa trong bài diễn văn của mình.

“Cũng như Pháp viện Tối cao Hoa Kỳ đã cho phép Quốc hội có thể dâng lời cầu nguyện khai mạc buổi họp quốc hội mỗi ngày, các học sinh trường Trung học Medina Valley có quyền được pháp luật bảo vệ để cầu nguyện trong các bài diễn văn tốt nghiệp của họ”, Bộ trưởng Tư pháp bang Texas Greg Abbott cho biết hôm 2-6, tổng hợp tóm tắt bản kháng cáo ông nộp cho Toà Phúc thẩm.

Thẩm phán Fred Biery trích dẫn lệnh cấm của Hiến pháp Hoa Kỳ về việc “quốc hoá tôn giáo” làm cơ sở cho phán quyết của mình. Tuy nhiên, cùng với việc cấm thành lập quốc giáo, bản tu chính án cũng đảm bảo cho các công dân “được tự do thể hiện tín ngưỡng” – Bộ trưởng Tư pháp Abbott nói với Toà Phúc thẩm và cho rằng lệnh của toà án quận “tạo ra, thay vì làm giảm bớt, những vi phạm hiến pháp”.

“Trong nỗ lực khắc phục một vi phạm hiến pháp (mà sự vi phạm đó) không tồn tại, toà án quận đã ra lệnh Trường Medina Valley phải hạn chế các quyền tự do ngôn luận và hạn chế việc thể hiện các quyền tự do đối với các diễn giả trong buổi lễ tốt nghiệp”, Abbott lập luận. Ông lưu ý rằng lệnh của Thẩm phán Biery cũng “đe doạ các viên chức Trường Medina Valley bằng việc giam giữ và các trừng phạt khác nếu họ vi phạm Tu Chính án Đầu tiên(*) này”.

Bộ trưởng Tư pháp bang Texas cho rằng lệnh của Thẩm phán Biery đã không lưu ý đến việc Trường Medina Valley có nghĩa vụ phải tôn trọng các quyền trong Tu Chính án Đầu tiên đối với các diễn giả sinh viên qua việc thể hiện niềm tin của họ.

Trong khi luật không cấm diễn giả sinh viên đề cập đến tôn giáo của họ, thì phán quyết của toà lại nhấn mạnh rằng các sinh viên không được phép “dâng lời cầu nguyện” hoặc “đưa ra một thông điệp mà mọi người sẽ hiểu đó là một lời cầu nguyện”. Diễn giả sinh viên cũng “không được mời mọi người ‘cùng đứng’, ‘hiệp ý trong lời cầu nguyện’, hoặc ‘xin mọi người cúi đầu’, hoặc ‘không thể kết thúc bài phát biểu của mình với tiếng ‘Amen’ hay ‘chúng con cầu xin nhờ danh (Chúa, Thượng Đế…)”.

Phán quyết này của toà án, Abbott cho biết, có nghĩa là các viên chức của Trường Medina Valley “hiện đang phải đối mặt với sự lựa chọn hoặc là tuân theo lệnh toà án quận” và vi phạm Tu Chính án Đầu tiên đối với các diễn giả sinh viên, hoặc cho phép sinh viên được tự do phát biểu và có nguy cơ bị giam giữ và bị các xử phạt khác”.

Bộ trưởng Tư pháp bang Texas nói với Toà Phúc thẩm rằng, một lệnh tha án khẩn cấp chống lại phán quyết toà án “không chỉ là việc bảo đảm, nhưng là điều đòi buộc cần thiết”.

Viện Liberty (Tư do) có trụ sở đặt tại bang Texas cũng đã phản đối lệnh cấm này. Một nhóm các luật sư tại viện này nộp một bản kháng án lên Toà Phúc thẩm vào ngày 2-6, thay mặt cho sinh viên thủ khoa Angela Hildenbrand năm 2011 của Trường Medina Valley.

Phong trào AGAPE, một nhóm Kitô hữu ở Wichita Falls, cũng công bố hôm thứ sáu rằng họ sẽ đón xe buýt đến trường trong Castroville để làm một “cuộc phản đối trong ôn hoà” trước phán quyết của thẩm phán Fred Biery.

Nhiều trang web trong tuần qua cũng có nhiều ý kiến ​​của các cựu sinh viên dự kiến sẽ tự cầu nguyện nếu lớp tốt nghiệp không được phép làm điều đó.


Angela Hildenbrand (trái) và Erin Leu, một luật sư của Viện Liberty

Bộ trưởng Tư pháp Abbott (trái) và Chris Martinez (phải)

Martinez, trợ lý giám sát của quận, cho biết vụ kiện đã thúc đẩy quận rà soát lại các chính sách của mình và “chúng tôi đã đi đến nhất trí rằng “lời cầu khẩn” và “chúc phúc” có thể bị hiểu sai… và chúng tôi đã tiến hành sửa đổi.

Chúng tôi đánh giá cao những sự hỗ trợ mà chúng tôi đã nhận được, và chúng tôi muốn đảm bảo rằng sinh viên và gia đình không bị căng thẳng và vui vẻ trong lễ tốt nghiệp – Martinez cho biết, và nói thêm rằng các nhà giáo dục ở quận rất ngạc nhiên trước cách hành xử tốt của các sinh viên trước sự kiện này; họ thể hiện sự mong muốn hoàn thiện, có lòng trắc ẩn và cả sự hiểu biết.

Thượng Nghị sĩ John Cornyn đã chỉ trích lệnh của thẩm phán Biery và nói rằng nó chống lại “tất cả tôn giáo trong đời sống công cộng”. Thống đốc Rick Perry gọi nó là “đáng khiển trách”.

Schultz và cha mẹ của anh từ chối bình luận và họ nói, thông qua luật sư, rằng họ không tham dự lễ tốt nghiệp. Tuy nhiên, ông Ayesha Khan, người đại diện pháp lý của nhóm (theo thuyết bất khả tri) có trụ sở tại Washington, nói: “Tất nhiên là chúng tôi thất vọng sâu sắc trong phán quyết này. Chúng tôi vẫn tin rằng các trường khuyến khích tôn giáo tại lễ tốt nghiệp là vi phạm hiến pháp, và các quyền của gia đình người không chia sẻ quan điểm này”, và ông nói thêm rằng vụ kiện sẽ tiếp tục.

Khi được hỏi có suy nghĩ gì về Schultz và cha mẹ của anh, thủ khoa Hildenbrand cho biết cô muốn mọi điều tốt đẹp đến với họ, trong đêm diễn ra tốt nghiệp và cả trong những ngày sắp tới.

————————————-

(*) First Amendment – về tự do tôn giáo, ngôn luận, báo chí, họp hội và kiến nghị; ngày đệ trình: 25-9-1789, ngày bắt đầu hiệu lực: 15-12-1791.

Mai Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.