CÁC BÁC SĨ QUÂN ĐỘI HOA KỲ PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT CHO PHÉP PHÁ THAI TẠI CÁC CƠ SỞ QUÂN Y

Theo tạp chí Cơ đốc giáo Hoa Kỳ National Catholic Reporter, mới đây các bác sĩ thuộc Hiệp hội Y khoa Thiên Chúa lại tiếp tục lên tiếng phản đối một dự luật do tổng thống Obama đưa ra.

Theo dự luật này, các bác sĩ quân y phải đáp ứng dịch vụ phá thai cho những người có yêu cầu, tại các cơ sở quân y đóng trong và ngoài nước.

Dự luật đã từng bị 41 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống vào tháng Chín vừa qua. Tuy nhiên, các bác sĩ quân y Thiên Chúa giáo lo ngại Hạ viện sẽ tiếp tục trình lên Thượng viện ngay sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kì diễn ra vào tháng 11 tới.

Vì vậy, các bác sĩ Thiên chúa giáo và những đồng minh của họ trong phong trào Phò sinh đang chuẩn bị một cuộc chiến đấu mới, chống lại việc thông qua dự luật này.

Tiến sĩ David Stevens, Giám đốc điều hành Hiệp hội Y và Nha khoa Thiên Chúa giáo gồm 17.000 bác sĩ thành viên cho biết, một trong những ưu tư của Hiệp hội là việc Quốc hội bãi bỏ Luật năm 1996 cấm sử dụng các cơ sở và nhân viên quân y trong các dịch vụ phá thai. Nếu bộ Luật 1996 bị bãi bỏ, thì các bác sĩ không còn được luật pháp bảo vệ quyền tự do lương tâm, giúp họ nhân danh đạo đức từ chối hành vi phá thai.

Tiến sĩ Stevens cho thấy khó khăn của các bác sĩ quân y Thiên Chúa giáo khi tác nghiệp: “Trong quân đội, khi nhận được một mệnh lệnh, thì bạn phải thi hành thôi. Bạn là một người lính, cấp trên yêu cầu bạn phải thực hiện một ca phá thai, thì không thể chống lệnh được”.

Tháng Tám vừa qua, hơn 250 bác sĩ thành viên của Hiệp hội Bác sĩ Cơ đốc giáo Y và Nha Khoa đã viết thư cho các thượng nghị sĩ. Thư nêu rõ, việc đáp ứng dịch vụ phá thai trong các cơ sở quân y sẽ phương hại đến việc thực thi lời thề Hippocrate cũng như vi phạm chuẩn mực đạo đức Kitô giáo và Do Thái giáo của họ.

Bà Mary Harned, luật sư của Liên minh Phò sinh Hoa Kỳ cho rằng: “Không thể đẩy các bác sĩ vào tình thế này được. Các bác sĩ và những cơ sở quân y được dùng vào việc cứu sống những người phục vụ trong quân đội chứ không phải để thực hiện việc phá thai”.

Được biết, Dự luật cho phép sử dụng bác sĩ và cơ sở quân y trong các dịch vụ phá thai nằm trong chiến dịch vận động bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kì tại Mỹ. Không ít ứng cử viên đảng Dân chủ coi việc thông qua dự luật này là một cách thu hút phiếu bầu của cử tri.

Tuy vậy, dự luật đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các bác sĩ Cơ đốc giáo trong và ngoài quân đội.

PV