HỌ ĐÃ LÀM GÌ TRONG “NGÀY TẬN THẾ”?

Vậy là “ngày tận thế” 21/5 đã qua đi mà không có bất cứ biến cố đặc biệt nào xảy ra với trái đất như lời đồn đoán của một số tín đồ, và đúng như khẳng định của những người phản đối luận thuyết ấy.

Nhưng có một điều không thể phủ nhận: “ngày tận thế” đã tạo ra một cơn sóng thật sự ở phương Tây, với những hiệu ứng điên khùng cũng có, mà tích cực cũng có – khi người ta thực sự nhìn lại chính mình để chuẩn bị cho giờ khắc cuối cùng.

 

Những người tin rằng Ngày Tận Thế sẽ đến vào 6 giờ chiều qua (theo giờ quốc tế) đã chuẩn bị cho sự ra đi của mình. Một số người đóng kín cửa ngồi trong nhà cầu nguyện và chờ đợi cho tới ngày cuối cùng của thế giới. Số khác lại đoàn tụ với gia đình để có bữa ăn trưa cuối cùng trong nước mắt trước khi để lại sau lưng nhà cửa và các con vật cưng để lên thiên đường.

Michael Garcia, một trong số những người tin rằng trái đất sắp bị huỷ diệt đã lên kế hoạch dành cả buổi tối cho gia đình mình tại ngôi nhà thân yêu ở Alameda, California, Mỹ. Mọi thành viên trong gia đình Michael Garcia đều tin rằng Ngày tận thế sẽ tới.

Garcia, 39 tuổi, người cha của 6 đứa con nói: “Chúng tôi được biết ngày tận thế sẽ bắt đầu xảy đến ở New Zealand, rồi sẽ theo hướng mặt trời, lan rộng ra từ đó. Đó là lý do tại sao Đức Chúa Trời đã tạo ra các công nghệ và vệ tinh để tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy nó xảy ra cùng một lúc”.

Họ đã làm gì trong "ngày tận thế"?


Những người tin vào lời tiên đoán trên đã dành cả tháng trời cảnh báo thế giới về ngày này. Một vài người trong số họ cho đi những đồ đạc của mình hoặc tiêu hết các khoản tiền tiết kiệm của họ. Rồi sau đó, họ chờ đợi trong căng thẳng tới giờ tận thế để đi về cõi vĩnh hằng.

Trả lời phỏng vấn của hãng AP vào tháng trước về việc liệu lời tuyên đoán trên có sai nữa hay không, ông Harold Camping, 89 tuổi, trưởng nhóm nghiên cứu Thiên Chúa giáo nói: “Tôi không thấy xấu hổ về sự nhầm lẫn lần trước. Chỉ có một thực tế là tiên đoán hơi sớm. Nhưng giờ đây, không có chuyện điều đó không xảy ra”.

Tại Philippines, một tấm bảng lớn của Đài phát thanh Gia đình cảnh báo về Ngày Tận thế được treo trên những con phố ở thủ đô Manila. Trước đó, ngay từ đầu tháng này, các thành viên của nhóm cũng đã phân phát tờ rơi cho các tài xế và treo những tấm biển quảng cáo cảnh báo về Ngày Tận thế. Đài phát thanh Gia đình cũng đã mạnh tay tiêu tốn hàng triệu USD vào hơn 5.000 tấm bảng quảng cáo và các thiết bị khác phục vụ cho việc truyền bá Ngày Tận thế tại đất nước này.

Trong khi đó, những người không tin vào lời tiên đoán của ông Harold Camping đang rục rịch chuẩn bị tiệc ăn mừng nếu chuyện thế giới sẽ bị huỷ diệt không trở thành hiện thực. Các quán bar, các nhà hàng từ Melbourne, Australia tới quần đảo Florida Keys đều đông nghẹt người nhờ những quảng cáo về lời tiên đoán gây chấn động trên.

Họ đã làm gì trong "ngày tận thế"?
Một người tuyên truyền về Ngày Tận thế 


Tại Oakland, những người theo chủ nghĩa vô thần đã lên kế hoạch tập hợp tại nhà thờ Masonic ở địa phương từ trước để thảo luận nhóm về “thành công lớn nhất của các cuộc khai mở trong quá khứ” sau bữa tối và sau khi nghe hòa nhạc.

Thời khắc “tận thế”

Tuy nhiên, vào thời điểm được dự đoán là giờ tận thế đến (6h chiều ngày 21/5 – theo giờ quốc tế), trên toàn đất Mỹ và khắp mọi nơi trên thế giới, không hề có trận đại hồng thuỷ bất thường nào xảy ra. Một số tín đồ tỏ ra hoang mang, trong khi những người khác như được củng cố thêm niềm tin của mình. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm vì nhân loại đã vượt qua được chướng ngại này.

Keith Bauer, một cư dân ở Maryland – người đã lái chiếc minivan chở gia đình vượt qua chặng đường khoảng 3000 dặm để kịp tới California vào “ngày tận thế” nói: “Lúc đầu tôi cũng có chút hụt hẫng, nhưng tôi đã cố gắng đẩy cảm giác đó ra khỏi đầu, bởi vì tôi tin vào Chúa”.

Họ đã làm gì trong "ngày tận thế"?

 

Người đàn ông này đã bắt đầu hành trình của mình vào một sáng tinh mơ đẹp trời ở bên ngoài trụ sở của Đài phát thanh Family Radio International tại thành phố Oakland. Tổ chức này do chính ông Harold Camping – trưởng nhóm nghiên cứu Thiên Chúa giáo đồng thời cũng chính là người đã đưa ra lời dự đoán về ngày tận thế trong nhiều năm nay – thành lập.

Bauer nói: “Tôi hi vọng điều đó sẽ xảy đến bởi vì tôi tin rằng ở thiên đường sẽ sướng hơn nhiều so với ở trên trái đât”.

Tại Quảng trường Thời Đại ở New York, ông Robert Fitzpatrick đến từ đảo Staten nói rằng ông vô cùng ngạc nhiên khi quãng thời gian 6 giờ chiều đến và đi mà không thấy bất cứ chuyện chẳng lành nào xảy ra, trong khi đã tiêu phí toàn bộ tiền bạc của mình vào việc tuyên truyền về ngày tận thế.

Ông nói với các vị khách du lịch xung quanh: “Tôi không thể nói với các bạn là tôi đang cảm thấy như thế nào lúc này. Nhưng rõ ràng là tôi không thể hiểu chính xác được điều đó, bởi vì tôi vẫn đang còn tồn tại ở đây”. Nhiều tín đồ cho rằng, sự chậm trễ này là một thử nghiệm nữa của Chúa về lòng tin của họ.

Điều phối viên nhiều dự án đặc biệt của Đài phát thanh Gia đình, ông Michael Garcia – người đã dành cả buổi sáng thứ 7 để cầu nguyện và uống hai ly café với vợ tại ngôi nhà của mình ở Alameda – nói: “Ngày tận thế rồi sẽ lại xảy ra vào  ngày 21/5 và Chúa sẽ mang tới điều đó. Khi bạn nói một điều gì đó, nhưng nó không xảy ra thì niềm kiêu hãnh, sự tự hào của bạn là những thứ sẽ bị tổn thương. Nhưng ai cần niềm tự hào? Chúa nói rằng Người bước qua niềm tự hào, để ban phước tới những kẻ thấp hèn”.

Khi thời khắc 6 giờ chạm ngõ California, khoảng 100 người đã tụ tập bên ngoài trụ sở của Family Radio International ở Oakland, mặc dù dường như không ai trong số họ là những người tin vào lời tiên tri đó. Như khi tham dự một bữa tiệc, mọi người ở đây bắt đầu đếm ngược thời gian và bắt đầu nhảy theo điệu nhạc khi đồng hồ điểm 6 giờ đúng.

Kiều Vui (Theo Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *