HOA KỲ: CÁC GIÁM MỤC PHẢN ĐỐI BIỆN PHÁP TRÁNH THAI BẮT BUỘC VÀ BẢO HIỂM TRIỆT SẢN

Các giám mục Hoa Kỳ “kiên quyết phản đối” một kiến nghị bảo hiểm bắt buộc về triệt sản bằng phẫu thuật và tất cả phương pháp kiểm soát sinh sản do FDA (The Food and Drug Administration – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) phê chuẩn trong các kế hoạch bảo hiểm sức khoẻ cá nhân toàn quốc. Sự bắt buộc này làm hại đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em cũng như lương tâm của những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ – một giám mục uy tín cho biết.

“Mang thai không phải là một căn bệnh, và khả năng sinh sản không phải là một trạng thái bệnh lý có thể bị ngăn chặn bởi bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào”, Giám mục Dinardo của Galveston, Houston, Chủ tịch Uỷ ban Hoạt động Bảo vệ Sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, nói.

Luật về chăm sóc sức khoẻ, thông qua năm 2010, đã điều khiển chính quyền Obama đưa ra một danh sách những dịch vụ phòng ngừa cho phụ nữ, mà tất cả những kế hoạch chăm sóc sức khoẻ mới phải có bảo hiểm mà không cần phải khấu trừ hoặc thanh toán. Phản ứng lại, một uỷ ban của Viện Hàn lâm Quốc gia về Khoa học và Y khoa đã phác thảo những nguyên tắc không ràng buộc, xem xét lại trong thời gian một năm, do Kathleen Sebelius, Thư ký của Dịch vụ Sức khoẻ và Nhân sinh (Health and Human Services – HHS), thực hiện.

Uỷ ban đưa ra “một loạt” biện pháp tránh thai và những thủ tục triệt sản do chính quyền liên bang phê duyệt.

Giám mục DiNardo lưu ý rằng Sở Y tế cho biết có lý do chính đáng để đề xuất bảo hiểm bắt buộc đối với phá thai bằng phẫu thuật, nếu như sự bắt buộc ấy không do luật ngăn cấm.

“Tôi chỉ có thể kết luận rằng có một ý thức hệ đưa ra những kiến nghị này vượt ra ngoài mọi đánh giá khách quan về những nhu cầu sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em”, ngài nói trong một tuyên bố hôm 19-7.

Tổ chức Cha mẹ có Kế hoạch (Planned Parenthood – PP) đang “vui mừng” với tin tức ấy – Giám mục nói – và nếu HHS thi hành những kiến nghị nó đưa ra sẽ xâm phạm “sâu sắc đến đạo đức và những niềm tin tôn giáo của nhiều người”.

Sở Y tế “đã bỏ lỡ cơ hội đẩy mạnh việc chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho phụ nữ, là lòng trắc ẩn thật sự và tích cực”, ngài nói thêm.

Giáo lý Cơ đốc giáo xem việc sử dụng các cách triệt sản trực tiếp và tránh thai nhân tạo là trọng tội.

Liên minh Hoa Kỳ về Sự Sống cũng phản đối đề xuất này, và nói rằng đề xuất này sẽ thu lợi từ thuốc phá thai Ella.

Anna Franzonello, nhân viên tư vấn của Liên minh Hoa Kỳ về Sự Sống, đã nói hôm 20-7 rằng tổ chức của bà đã cảnh báo về khả năng hỗ trợ phá thai và thuốc phá thai qua luật chăm sóc sức khoẻ trước khi nó được thông qua.

Các mối lo ngại của nhóm bảo vệ sự sống tăng cao trước lời mời tham gia vào các nhóm ủng hộ phá thai của Sở Y tế, bao gồm cả tổ chức PP, để giúp thực hiện đề xuất của mình. Nhóm cáo buộc các quan điểm của tổ chức PP là nhằm kiếm lợi về mặt tài chính từ luật đang được đề xuất này.

Liên minh Hoa Kỳ về Sự Sống yêu cầu HHS “tôn trọng các quyền theo lương tâm của người Mỹ” và tôn trọng lời hứa của Thượng nghị sĩ Barbara Mikulski (D-Md.) rằng lệnh được sử dụng là để ngăn ngừa bệnh tật (mà mang thai không phải là một căn bệnh).

Giám mục DiNardo nói rằng sự chỉ dẫn theo lương tâm là làm sao cho kiến nghị trở nên “đặc biệt nguy hại” để Quốc hội thông qua Đạo luật Tôn trọng các Quyền theo Lương tâm, mà theo đó ngăn cấm những luật lệ của liên bang nhằm thực hiện các kế hoạch về sức khoẻ quy định nhà cung cấp cung ứng những mặt hàng hoặc dịch vụ xâm phạm đến niềm tin tôi giáo hoặc đạo đức.

Nghi Ân

Theo Washington D.C., 20-7-2011, CNA/EWTN News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.