UZBEKISTAN: SỞ HỮU MỘT CUỐN KINH THÁNH HAY CÙNG NHAU CẦU NGUYỆN LÀ PHẠM PHÁP

– Bị đánh đập và bị đe doạ – các tín hữu Tin lành tiếp tục bị đàn áp tại Uzbekistan. Vào khoảng giữa tháng 5 ở Đông Uzbekistan, cảnh sát đánh đập dã man một người phụ nữ, tấn công nhà của bà trước mặt con gái, chỉ vì bà đã tham gia vào các hoạt động Kitô giáo.

Cơ quan thông tấn Forum 18 lên án vụ tấn công sau khi biết được từ các nguồn tin bí mật của địa phương. Một số bệnh viện cũng đã từ chối điều trị cho người phụ nữ vì sợ cảnh sát.

Forum 18 đã yêu cầu cảnh sát địa phương làm rõ, nhưng họ đã từ chối thảo luận về sự cố này.

Ở trong nước, ngay cả việc sở hữu một cuốn Thánh Kinh có thể được xem là một tội phạm nghiêm trọng. Toà phúc thẩm tại Tashkent đã đòi Cô Galina Shemetova thuộc Cộng đoàn Kitô hữu Baptist số tiền phạt là 2.486.750 som (khoảng 1.015 euros, gấp 50 lần số lương tối thiểu hằng tháng) vì đã tặng cuốn Kinh Thánh dành cho trẻ em cho một đồng nghiệp. Vì lý do này mà cô bị cáo buộc dụ dỗ cải đạo. Người phụ nữ cũng bị cảnh sát đánh đập, nhưng toà án phúc thẩm đã không muốn thảo luận vấn đề này.

Vào ngày 14-4, Anvar Rajapov, theo đạo Tin lành, đã bị phạt 80 lần số tiền lương tối thiểu vì cảnh sát tìm thấy một cuốn sách tôn giáo trong nhà của anh. Toà án Tashkent đã không thông báo cho anh về hình phạt, nhưng cảnh sát đã tịch thu hộ chiếu của anh và đe doạ rằng anh ta sẽ phải chết nếu anh quyết định kháng cáo. Rajapov đã nộp đơn khiếu nại trực tiếp lên Tổng thống Hồi giáo Karimov và Toà án Tối cao.

Ngoài ra, tại Tashkent hồi tháng 4, cảnh sát và lực lượng đặc biệt thực hiện những cuộc tìm kiếm bí mật tại tư gia các Kitô hữu Baptist, và tịch thu hàng ngàn sách vở tôn giáo.

Vào ngày 26-5, cảnh sát tại Tashkent bắt giữ tín hữu Baptists Amir Temur và Sergey Shilnikov: họ có một cuốn Kinh Thánh, hai cuốn Phúc Âm của Thánh Gioan và hai văn bản tôn giáo khác. Họ bị buộc tội vì đã giới thiệu và giao dịch trái phép các văn bản tôn giáo không thích hợp.

Vào đầu tháng 6, chính quyền huyện Hamza cố gắng thuyết phục một số tín hữu Baptists ký một tuyên bố rằng mục sư Konstantin Malchikovsky và Anna Portova đã bán cho họ những văn bản tôn giáo mà không phải trả thuế. Một cáo buộc có thể bị phạt 2 năm tù giam. Để thuyết phục họ, cảnh sát đã bắt giữ một số tín hữu Baptist và giữ họ trong nhiều giờ mà không có cáo buộc và thậm chí đe doạ một số người bằng cách bắt giữ con cái của họ. Tất cả các tín hữu Baptists và chính quyền đã được đề cập này, được nhóm F18 tiếp cận, đã từ chối nói về sự việc này.

Uỷ ban của Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc đã báo cáo rằng bạo lực trong nước, tra tấn và các mối đe doạ chống lại tự do tôn giáo là “chuyện bình thường”. Luật về tự do tôn giáo tạo nên khó khăn cho các nhóm để có được sự công nhận, và pháp luật sẽ cho là bất hợp pháp đối với mọi hoạt động của các nhóm không được công nhận, thậm chí cùng nhau cầu nguyện ở nhà cũng bị cho là phạm pháp.

Hùng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.