TÌM HIỂU Ý NGHĨA MÙA VỌNG

1. Tại sao gọi là Mùa Vọng?

Mùa Vọng dịch từ tiếng La tinh “Adventus”,
có nghĩa là “đến”. Vọng là mong đợi,
mong chờ điều sắp đến.

2. Mùa Vọng có mấy nghĩa?

– Có 4 nghĩa:

a. Mùa Vọng nhớ lại thời gian dân Do thái mong đợi Đấng Messia (Chúa Giê-xu) đến để “giải phóng” dân Israel khỏi ách tội lỗi. Ngài “đã đến” lần thứ nhất cách đây hơn 2 ngàn năm. Ngài đã giải phóng họ khỏi ách tội lỗi bằng giáo lý và cái chết của Ngài.

b. Mùa Vọng còn có ý nghĩa chuẩn bị đón Chúa Kitô “sẽ đến” lần thứ hai vào ngày tận thế. Không ai biết được ngày giờ nào.

c. Ngày nay, mùa Vọng để dọn lòng mừng kỉ niệm lễ Chúa Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12.

d. Mỗi người cần “tỉnh thức, sẵn sàng” đón Chúa đến vào ngày tận thế đời mình (giờ chết). để Chúa đưa mình về Nước Chúa muôn đời.

3. Thời gian mùa Vọng dài bao lâu?

– Giáo hội ấn định mùa Vọng dài 4 tuần lễ trước lễ Giáng Sinh (trong tháng 12) để nhớ thời gian dân Do thái, sau khi được đưa ra khỏi đất nô lệ Ai cập đã đi lang thang trong sa mạc 40 năm trước khi được vào đất hứa.

4. Nghi lễ mùa Vọng có gì khác ?

1/ Bàn thờ, giảng đài, phủ khăn màu tím lạt có ý gì?

– Mầu tím lạt, nhắc nhớ giáo dân ăn năn sám hối tội lỗi.

2/ Vòng hoa 4 cây nến, tượng trưng cho điều gì?

– 4 cây nến tượng trưng cho tuần trước lễ Chúa Giáng sinh, mỗi tuần đốt thêm một cây. Ba cây màu tím tượng trưng cho sám hối và một cây màu hồng dùng cho Chúa nhật thứ 3, nói lên niềm vui như Thánh Phaolô kêu gọi: Hãy vui lên… vì Chúa đang đến!

– Vòng hoa mùa vọng với cành lá xanh tượng trưng cho sự sống muôn đời. Hạt giống, trái hồ đào dùng để trang trí trên vòng hoa tượng trưng cho sự sống lại và những hoa trái tiêu biểu cho lương thực dồi dào của đời sống Kitô hữu. Nến tượng trưng cho ánh sáng Chúa Kitô.

Đầu tiên tại miền Bắc nước Đức, vòng hoa kiểu này được các gia đình đạo Tin lành trưng bày, sau đó vòng hoa mùa vọng được treo trong nhà thờ Công giáo vào năm 1925 tại tỉnh Koln. Phong tục này ngày nay đã lan truyền đến nhiều nơi trên thế giới.)

 3/ Chủ lễ mặc áo lễ mầu gì?

– Mầu tím lạt, nhiều nhà thờ Mỹ chủ lễ mặc mầu xanh lá thông.

 4/ Bài đọc trong thánh lễ như thế nào?

– Theo chu kì năm 3 năm: ABC. Năm nay là năm A.

 5/ Ca đoàn hát những bài có ý nghĩa gì?

– Những bài có ý nghĩa chờ mong Chúa đến

 5. Tinh thần mùa Vọng là gì?

– Là đáp lại lời kêu gọi của thánh Giăng Báp-tít: Hãy dọn đường đón Chúa: Quanh co uốn cho ngay, gồ ghề san cho phẳng, hố sâu lấp cho đầy, nơi cao phải bạt xuống.

 6. Cá nhân tham gia mùa Vọng nên làm gì?

– Nên làm “hang đá tâm hồn” cho Chúa Hài Nhi theo tinh thần 3 của lễ của 3 nhà đạo sĩ mang tới dâng Chúa: vàng (mến Chúa yêu người), nhũ hương (cầu nguyện), mộc dược (hi sinh hãm mình).
– Tham gia tĩnh tâm, xưng tội do Hội Thánh, cộng đoàn tổ chức.
– Không nên quá chú trọng vào các gói quà (gift), thiệp mừng, các sản phẩm thương mại, máng cỏ lập lòe đèn điện, các cuộc vui trần tục mà quên đi TÌNH THƯƠNG BAO LA của Ngôi Hai giáng trần chuộc tội muôn dân.

Tóm tắt.

Mục tiêu sống mùa Vọng: Mùa Vọng về ta chờ đón Chúa
  Làm hang đá sạch sẽ thơm tho
Ấm áp không phải hơi bò

Nhưng là tình mến, hi sinh, nguyện cầu.
Lời nguyện tắt: “Lạy Chúa Giê-xu, con mến yêu Ngài, xin cứu rỗi các linh hồn đang lạc mất để đưa chúng con vào nhà Cha đầy tình yêu, nhân từ, thương xót và chậm nóng giận”

NP.Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.