HÌNH THỨC MỪNG LỄ PHỤC SINH TẠI MỘT SỐ NƠI TRÊN THẾ GIỚI

Rome: Những sự kiện Tuần Thánh tại Kinh thành Vĩnh Cửu bao gồm một buổi lễ do Đức Giáo hoàng cử hành, trong đó có nghi thức rửa chân để tưởng niệm cử chỉ khiêm tốn phục vụ của Chúa Kitô với các Tông đồ của Người. Vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ĐGH chủ trì chặng Đàng Thánh Giá truyền thống vào buổi tối tại Hí trường Colosseum, nhắc lại cuộc hành trình thương khó của Đức Giêsu cho đến lúc Người chịu đóng đinh trên Thập giá.

Hàng chục ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày Chúa Nhật để tham dự Thánh lễ Phục Sinh do Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI cử hành. Ngài cũng gửi sứ điệp truyền thống “Urbi et Orbi” nói lên niềm hy vọng và hoà bình.

Thủ đô Washington: Cuộc chơi lăn trứng (Egg Roll) Phục Sinh hằng năm sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày thứ Hai sau Phục Sinh. Theo truyền thống, có từ khoảng đầu thế kỷ 19, các trẻ em dùng muỗng có cán dài để lăn trứng trên bãi cỏ của Nhà Trắng trong lúc các phụ huynh reo hò cổ vũ. Hình thức này gợi nhớ việc tảng đá lấp cửa mộ của Chúa Giêsu được lăn sang một bên khi Người từ cõi chết sống lại.

Tổng thống Obama đang hướng dẫn 2 cô con gái cách chơi lăn trứng

Anh quốc: Cuộc lăn trứng do những người tham gia thả những quả trứng đã luộc chín cho lăn xuống một đồi cỏ. Truyền thống này đã có từ hàng trăm năm và tồn tại trong các quận trên toàn nước Anh. Tại một số khu vực, trò chơi lăn trứng được gọi là “tốc độ trứng lăn – pace egging”. Phong tục khác nhau từ nơi này với nơi khác. Trứng của người thắng cuộc có thể là quả trứng lăn đi xa nhất hoặc cuộn giữa 2 chốt. Theo một truyền thuyết Lancashire cũ, vỏ trứng bị hỏng phải nghiền nát nếu không chúng sẽ bị đánh cắp và được các phù thuỷ sử dụng làm những chiếc thuyền!

Hy Lạp: Phục Sinh là ngày lễ tôn giáo quan trọng nhất trong lịch Chính thống Hy Lạp. Nơi cửa sổ các cửa hàng bày biện những cây nến Phục Sinh hoặc những quả trứng bằng sôcôla được gói với giấy màu. Các gia đình Hy Lạp ngồi lại dùng bữa ăn với nguyên một con cừu quay hoặc là một con dê con vào hôm Chúa Nhật Phục Sinh. Năm nay, bầu khí mang một sắc thái ảm đạm và rạng rỡ lẫn lộn, vì quốc gia này đang phấn đấu để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ.

Tây Ban Nha: Hàng trăm cuộc rước mà những người tham gia đều mặc áo choàng trắng được diễn ra trong Tuần Thánh – Semana Santa trong tiếng Tây Ban Nha. Các bức tượng tôn giáo được các thầy Dòng khiêng. Những thành phố như Valladolid và Malaga là điển hình có các cuộc rước Tuần Thánh như thế. Tại thành phố Seville còn có một cuộc rước ngoạn mục nhất thế giới gồm những người đeo mặt nạ và các xe hoa.

Đức: Người Đức lại thích trang trí những cây rỗng ruột, tô màu trứng Phục Sinh. Một người đàn ông cao tuổi đã đưa hình thức nghệ thuật này đến một mức độ thái quá. Volker Kraft, 75 tuổi, trang hoàng một cây táo trong vườn của ông với gần 10.000 quả trứng. Năm ngoái, việc làm này đã thu hút 13.000 du khách. Ông cụ đã mất 2 tuần lễ và vô số chuyến trèo lên tuột xuống bậc thang để treo những quả trứng. Ông đã bắt đầu truyền thống này từ năm 1965.

Philippines: Người Philippines tham gia các nghi lễ Phục Sinh đẫm máu mà các hối nhân cởi lưng trần rồi tự đánh vào lưng mình bằng những cây roi có móc sắc bén hoặc bằng gậy tre. Nhiều người Công giáo Philippines thực hành việc đền tội suốt trong Tuần Thánh cho đến lễ Phục Sinh như một hình thức thờ phượng và cầu khẩn. Những người sùng đạo tin những nghi thức này là để làm sạch tội, chữa bệnh và thậm chí đạt được những điều họ cầu xin. Các tín đồ đi chân trần trong nắng nóng ngột ngạt, cứ mỗi vài trăm mét thì dừng lại tại một bàn thờ tạm trong khi cư dân địa phương đọc những bản văn nói về Chúa Giêsu Kitô chịu đau khổ.

Giáo hội Công giáo tại Philippines đã cố gắng tách khỏi truyền thống này, gọi việc làm đó được xem là “lạc đạo – UnChristian”.

Cộng hoà Séc: Ngày thứ Hai sau Phục Sinh được đánh dấu bằng một nghi thức khác thường trong đó trẻ em trai quất quanh chân các cô gái bằng những chiếc roi bện. Việc đánh như thế được cho là cầu chúc sức khoẻ và tuổi thanh xuân cho những ngày còn lại trong năm và cũng được xem như là một mức đo lường xem cô gái nào được để ý nhất – tức càng “được” nhiều roi càng tốt.

Louisiana: (Miền đất ngày xưa thuộc Âu châu, nay là bang Lousiana của Hoa Kỳ) Một truyền thống cũ của châu Âu với cuộc thi “chạm” trứng vào nhau để xem quả trứng nào… cứng vỏ nhất! Thị trấn Marksville tuyên bố đó là nơi tổ chức cuộc thi “chọi trứng” đầu tiên tại Hoa Kỳ. Từng cặp đối thủ đứng trên bậc thềm của toà án vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh và chọi hai đầu quả trứng với nhau. Nếu quả trứng nứt ra, thì chủ nhân của nó phải rời cuộc thi. Tiến trình tiếp tục cho đến khi chỉ còn lại một quả trứng… chưa bể!

Colombia: Thay vì thưởng thức trứng sôcôla, người Colombia lại thích ăn cự đà (iguana), rùa và các loài gặm nhấm lớn nhất thế giới cho bữa ăn tối Phục Sinh truyền thống của họ. Người Colombia du lịch hàng giờ trên xe buýt liên tỉnh để xum họp trong kỳ nghỉ với gia đình và chuẩn bị bữa ăn đặc biệt, họ mang các động vật kỳ lạ từ các tỉnh xa về biếu người thân của họ ở thành thị lớn.

Trong số các món ăn bất thường đó gồm có trứng rùa chiên (omelettes), canh cự đà, món hầm Cayman, yucca và capybara chiên, là những loài động vật gặm nhấm lớn nhất thế giới.

Mai Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.