TIN TỔNG HỢP CÔNG ĐỒNG CƠ ĐỐC GIÁO

CÁC DÂN PHÒNG THEO ĐẠO HỒI TRỪNG PHẠT GIÁO SƯ VÌ ‘TỘI BÁNG BỔ”

(CWNews 05.07) Những người theo đạo Hồi cực đoan đã bắt cóc giáo sư T.J.Joseph,người từng bị tố cáo là lăng mạ Mohamet và đã chặt cánh tay ông ta trong bang Kerala Nam Ấn. Vụ tấn công tàn bạo xảy ra vào ngày 04.07,khi giáo sư và gia đình rời buổi phụng vụ giáo xứ.Những kẻ tấn công không nhận dạng được, đã ép buộc vị giáo sư lên một xe tải và chặt tay ông. Cảnh sát đã tìm thấy chiếc xe mang biển đăng ký giả. Trước đó vị giáo sư nầy đã bị đình chỉ dạy học tại trường cao đẳng Newman và bị buộc phải xin lỗi công khai sau khi cho sinh viên một bài trắc nghiệm trong đó có một câu hỏi nói về một nhân vật hư cấu tên là Mohamet. Một số sinh viên coi câu hỏi nầy như một sự công kích niềm tin của họ. Cuộc tấn công vị giáo sư đã lôi kéo chú ý đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo ở Kerala,bang có đông Kitô hữu nhất ở Ấn Độ.

 GIÁO HỘI SYRI MẤT DẦN THÀNH VIÊN CHO ĐẠO HỒI

(CWNews 05.07) Theo lời Đức TGM Samir Nassar, TGM Maronit giáo phận Damascus : Mặc dù chính phủ đã ngăn chặn bạo lực chống các Kitô hữu, nhưng thiểu số dân Công giáo mất dần thành viên sang Hồi giáo,vì những hôn nhân hỗn hợp và hệ thống giáo dục của Syri. “Từng chút một, các cháu học sinh được dạy nhiều hơn về kinh coran và Momamet,hơn là về Chúa Giêsu, trong khi chúng tôi chỉ dạy giáo lý được một giờ, lại phải cho xe đi đón và trả các cháu về lại nhà. Có khi chúng đến, có khi không. Một giờ giáo lý chẳng thấm béo vào đâu”. Chính phủ chấp nhận việc thờ phượng Kitô giáo,nhưng không chấp nhận việc rao giảng Phúc Âm : rửa tội cho người Hồi giáo là phạm pháp. Theo thống kê của Vatican, chỉ 2% trong số 19,2 triệu dân là người Công giáo; thêm vào đó là 2% – 8% người Syri là Chính thống giáo Đông phương hoặc Đông Âu.

 ĐỨC HỒNG Y NÓI KINH TẾ KHÔNG PHẢI LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

(CathNews 06.07) ĐHY quốc vụ khanh Vatican Bertone được khuyên đề phòng việc đưa kinh tế lên như là một lợi ích tuyệt đối và nói thêm rằng cần phải có một kiểu mẫu kinh tế ủng hộ sự phát triển con người. ĐHY lưu ý rằng tông thư Caritas in Veritate (Tình thương trong chân lý) của Đức Biển Đức kêu gọi phải hiểu kinh tế như là ‘hoạt động của con người phù hợp với sự phát triển toàn diện của các dân tộc”. Ngài cảnh báo rằng việc biến kinh tế thành một cái tuyệt đối sẽ kết thúc “việc phá vỡ trật tự giữa mục đích và phương tiện”, biến nó thành một cái gì đó “toàn năng”,vì “cứu cánh trần thế bị lẫn lộn với cái siêu việt”. Ngài nói Đức Thánh Cha “nhấn mạnh làm thế nào kinh tế, – vốn giúp cho sự phát triển công ích của gia đình nhân loại,- phải có một kiểu mẫu phát triển được sửa chữa khỏi những sai sót và những méo mó mang tính kỹ trị, duy vật và hưởng thụ làm một điểm quy chiếu”.

BẾ MẠC ĐẠI HỘI GIÁO DỤC QUỐC TẾ LẦN I CÁC GIÁO SƯ TÔN GIÁO, ĐẠO ĐỨC HỌC VÀ LUÂN LÝ

(Fides) Mục tiêu chính của ĐH.GD.QT lần thứ I các giáo sư môn tôn giáo, đạo đức học và luân lý của Bolivia, diễn ra từ 01 đến 03.07 tại thành phố Cochabamba là nhằm tăng cường và củng cố căn tính và cấn trúc về mặt tổ chức của CONAPREM (hội đồng quốc gia các giáo sư môn TG, ĐDH và LL) để phục vụ tốt hơn trên các bình diện giáo dục,mục vụ và nghề nghiệp. Cha Sabino Colque, điều phối viên của Thống Nhất Về Giáo Dục thuộc HĐGM Bolivia đã khẳng định :” CONAPREM là một cơ chế đang nỗi lên nhờ vào một quy trình có 5 năm lịch sử và đời sống, nhưng chưa được cơ cấu tốt”. Đây là một thời khắc gay cấn và đang ngại đối với lãnh vực giáo dục và các giáo sư nhờ đại hội lần đầu nầy đã nói lên sự cần thiết phải thảo luận các lý do phải đổi tên phần giảng dạy nầy. Như thế có nghĩa là nó sẽ không còn được gọi là tôn giáo, đạo đức học và luân lý nữa,mà theo chính phủ, sẽ gọi là ‘đời sống tinh thần và các tôn giáo” (spirituality and religions). Một trong những kết luận chính của đại hội nầy là tái khẳng định rằng những người giảng dạy tôn giáo được mời gọi đóng góp vào việc kiến tạo một xã hội nghĩ về sự sống với hy vọng,như một cộng đồng có thể chứng minh một cách hiệu quả rằng đức tin vào Thiên Chúa không phải là một món trang sức,nhưng là cái gì đó sâu xa hơn có thể làm thay đổi bất cứ xã hội nào. Hơn 500 giáo sư tham dự đại hội dưới sự chủ toạ của Đức TGM Luis Sainz, giám mục phụ tá giáo phận Cochambamba, và là chủ tịch ban Thăng Tiến Con Người thuộc HĐGM Bolivia.

VATICAN CÔNG BỐ NHỮNG TIÊU CHÍ MỚI VỚI NHỮNG TRƯỜNG HỢP LẠM DỤNG TÍNH DỤC.

(CWNews 06.07)  John Allen của tờ National Catholic Reporter đưa tin : Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin sẽ sớm ban hành những quy tắc mới để xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục. Những quy tắc mới nầy sẽ mở rộng quy chế các giới hạn đối với những trường hợp lạm dụng tình dục và định rõ hành vi khiêu dâm trẻ em là một “xúc phạm nặng nề” phải được Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin xử lý kỷ luật.  Trích dẫn lời các giới chức Vatican thông thạo, Allen lưu ý rằng “những chỉnh duyệt nầy chủ yếu nhằm thống nhất việc thực hành hiện đang có,hơn là một phương pháp tiếp cận mới về cách xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục”. Những quy tắc mới nầy sẽ đem lại sức mạnh Giáo Luật cho các thủ thục pháp lý mà Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin đã theo đuổi kể từ năm 2003, khi Đức Joseph Ratzinger bấy giờ là Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ nầy, đã có được sự đồng ý của Đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II để đặt ra những thủ tục pháp lý nầy làm thành những ngoại lệ được phê chuẩn từ những tiêu chí thông thường của thủ tục giáo luật. Những “trường hợp đặc biệt” nầy nay sẽ trở thành những tiêu chí. Thánh Bố Tín Lý Đức Tin sau đó sẽ có thể đưa ra những nguyên tắc chỉ đạo mới cho các HĐGM,bao gồm việc xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục,nhưng các nguyên tắc chỉ đạo nầy sẽ không sớm xuất hiện.

VỊ GIÁO PHẨM ÚC NÓI VỀ AN TỬ

(CWNews 06.07) Sau khi viên chưởng lý Tasmania phát biểu thiên về một đạo luật cho phép thực hành an tử ở bang thuộc nước Úc nầy, Đức TGM Asdirna Foyle giáo phận Hobart tố cáo việc Bà chưởng lý ủng hộ biện pháp nầy. Ngài nói :” Thật đáng quan ngại rằng có một nhận thức trong cộng đồng chúng ta qủa quyết rằng an tử như là một cái chết đáng tôn qúy, và vận động cho lập luận rằng bất cứ con đường chết nào khác cũng “không xứng đáng” và an tử (tự tử có trợ giúp y tế) như là phương pháp duy nhất để có một cái chết xứng đáng. Tôi cũng quan gại rằng bà chưởng lý sẽ dùng các phương tiện cuả văn phòng Bà để thúc bách đạo luật nầy, trong khi còn rất nhiều vấn đề cần phải được ưu tiên hơn,như là sức khoẻ tâm thần, phúc lợi xã hội, những danh sách đang chờ đợi về bệnh viện và nhà ở và giáo dục”.

Sưu tầm